Cuộc sống là nguyên liệu thô, chúng ta là những nghệ nhân

“Cuộc sống là nguyên liệu thô, chúng ta là những nghệ nhân. Nhào nặn nên một tác phẩm tuyệt đẹp hay một vật thể xấu xí tất cả đều nằm trong tay chúng ta”. Suy nghĩ của anh/chị về ý kiến trên.

Bài Làm

Xem thêm: Trong vũ trụ có lắm kì quan, nhưng kỳ quan đẹp nhất là trái tim người mẹ

1. Mở bài

 • Mỗi người sinh ra trong cuộc đời đều có số phận riêng, cuộc đời riêng. Có người trở thành tỉ phú với cuộc sống “vạn người mơ”, có người sau bao bôn ba vẫn tay trắng để rồi cay đắng tự kết liễu cuộc đời kém may mắn của mình. Lời đáp nào cho câu hỏi: “Ai tạo ra số phận của chúng ta?”
 • Ý kiến sau đây là một câu trả lời gợi cho ta nhiều suy ngẫm: “Cuộc sống là nguyên liệu thô, chúng ta là những nghệ nhân. Nhào nặn nên một tác phẩm tuyệt đẹp hay một vật thể xấu xí tất cả đều nằm trong tay chúng ta”.

2. Thân bài

a) Giải thích

– Giải thích từ ngữ:

 • Cuộc sống là nguyên liệu thô: Chỉ những bộn bề phức tạp của cuộc sống mà mỗi người phải trải qua trong đời khi sống.
 • Nghệ nhân: con người có tài năng nghệ thuật, có con mắt thẩm mĩ.
 • Nhào nặn nên một tác phẩm tuyệt đẹp hay một vật thể xấu xí tất cả đều nằm trong tay chúng ta: Từ nguyên liệu cuộc sống, mỗi người sẽ tạo nên tác phẩm cuộc đời của mình.

– Nội dung câu nói: Câu nói khẳng định và đề cao vai trò quyết định của mỗi cá nhân đối với cuộc sống của chính mình. Chính thái độ sống, năng lực sống của bản thân sẽ làm nên giá trị, ý nghĩa cuộc sống của mỗi người.

b) Bàn luận

(1) Cuộc sống là nguyên liệu thô, chúng ta là những nghệ nhân

 • Cuộc sống luôn mang trong mình những bộn bề, phức tạp: nó bao chứa trong đó cả những khó khăn và thuận lợi, thử thách lẫn cơ hội, thành công và thất bại, khổ đau gần kề hạnh phúc…
 • Không ai có thể sống thay, cũng không ai có thể mãi sống nhờ, sống gửi. Cuộc sống của chúng ta như thế nào hoàn toàn phụ thuộc vào hành động và cách nhìn của chúng ta. Con người sinh ra trên đời không ai là hoàn hảo hay toàn diện. Mỗi người phải đối mặt với vấn đề riêng trong cuộc sống của chính họ. Mỗi người phải tự chịu trách nhiệm về cuộc đời mình. Do đó, cuộc đời của chúng ta chính là sản phẩm nghệ thuật được nhào nặn từ đôi tay của chúng ta. Chúng ta chính là chủ nhân của nó.

(2) Nhào nặn nên một tác phẩm tuyệt đẹp hay một vật thể xấu xí tất cả đều nằm trong tay chúng ta

 • Trước những bộn bề, phức tạp của cuộc sống; trước những gian nan thử thách chúng ta gặp phải trên đường đời, nếu chúng ta sống một cách chủ động và tích cực, biết gạn lọc những cái xấu, tận dụng và phát huy những điều tốt đẹp, biến khó khăn, thử thách thành cơ hội thì ta sẽ có một tác phẩm cuộc đời tuyệt đẹp.
 • Ngược lại, nếu buông xuôi và phó mặc, bị động và để cuộc sống trôi đi, khi ấy tác phẩm cuộc đời của mỗi chúng ta chỉ là những vật thể xấu xí.

(3) Mở rộng, phản đề

 • Tuy nhiên, không phải lúc nào, không phải với bất cứ ai, cuộc sống cũng luôn được như ta mong muốn, xứng đáng với sự cố gắng của ta. Tác phẩm cuộc đời của mỗi người còn chịu sự tác động không nhỏ của hoàn cảnh khách quan.
 • Phê phán thái độ sống hưởng thụ, ỷ lại, chờ đợi sự ban phát từ người khác.

c) Bài học nhận thức và hành động

– Nhận thức: Đây là một quan điểm sống tích cực, mạnh mẽ và sâu sắc. Mỗi chúng ta cần nhận thức được “chỉ có bản thân chúng ta mới tạo ra số phận cho mình”, cá nhân con người là nhân tố quyết định đến cuộc sống của chính mình.

– Hành động:

 • Luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thiện bản thân.
 • Mỗi người phải chủ động trang bị kiến thức, rèn luyện cách sống bản lĩnh, có lí tưởng, có ước mơ. Hãy cố gắng trở thành những nghệ nhân chuyên tâm và tài hoa nhất để làm nên tác phẩm tuyệt đẹp cho cuộc đời mình.

3. Kết bài

Les Brown từng nói: “Nếu bạn không lập trình chính mình, cuộc sống sẽ lập trình bạn!”. Đúng như thế, hãy bước đi tự tin và vững chãi, đừng phó mặc cho dòng đời xô đẩy, đi đến đâu thì đến. Vì mỗi chúng ta chỉ được sống một lần duy nhất trong đời.

Thảo luận cho bài: Cuộc sống là nguyên liệu thô, chúng ta là những nghệ nhân