Những người bạn giả dối giống như những chiếc bóng

Trình bày suy nghĩ của anh (chị) về ý kiến sau: “Những người bạn giả dối giống như những chiếc bóng: chúng theo gót ta ra ngoài nắng ấm, và rời bỏ ta ngay khi ta bước vào bóng râm” (C.Bôvi).

Bài Làm

 

1. Mở bài

 • Bàn về thái độ và cách ứng xử trong tình bàn, C Bôvi có câu “Những người bạn giả dối giống như những chiếc bóng: chúng theo gót ta ra ngoài nắng ấm, và rời bỏ ta ngay khi ta bước vào bóng râm”.
 • Câu nói của Bôvi phải chăng đã phê phán bản chất của những kẻ cơ hội, thiếu nhân cách trong tình bạn của một số người đang diễn ra trong cuộc sống hiện nay.

2. Thân bài

a) Giải thích

– Giải thích từ ngữ:

 • “Giả dối”: là không chân thực, đánh lừa người khác.
 • “Những người bạn giả dối”: là những người bạn sống không thật lòng, chỉ dựa trên danh nghĩa tình bạn để lợi dụng bạn nhằm thực hiện những mưu đồ lợi ích riêng tư cho chính bản thân.
 • “Giống như những chiếc bóng, chúng theo gót ta ra ngoài nắng ấm, và rời bỏ ta ngay khi ta bước vào bóng râm”: khi ta có cuộc sống thành đạt, khá giả, sung túc, vinh quang… “những người bạn giả dối” bám theo ta để nương tựa, nhờ đỡ, lợi dụng ta vì lợi ích nào đó cho chính bản thân. Ngược lại, khi ta rơi vào cảnh thất cơ, lỡ vận, khó khăn, hoạn nạn… họ sẽ rời bỏ ta vì ta không mang lại lợi ích gì cho họ.

– Nội dung câu nói: Câu nói bàn về sự giả dối trong tình bạn – thứ tình cảm đến với nhau không bằng sự chân thành, trong sáng mà chỉ để lợi dụng vì lợi ích của bản thân.

b) Bàn luận

(1) Thế nào là một tình bạn giả dối?

– Tình bạn là để chỉ những người có cùng sở thích, cùng lí tưởng, quan niệm sống. Bạn là người đến với ta mỗi khi ta tuyệt vọng, ở bên ta dù cuộc đời có đổi thay, chia sẻ với ta những buồn vui trong cuộc đời. Tình bạn được xây dựng dựa trên những tình cảm, cảm xúc chân thành nhất. Tình bạn đến với chúng ta một cách rất tự nhiên bởi lẽ nó xuất phát từ trái tim của mỗi người.

– Tình bạn giả dối là tình bạn dựa trên sự giả dối và lợi dụng. Tình bạn ấy sẽ không bao giờ bền vững bởi nó không được xây dựng trên sự chân thành. Khi người ta kết bạn chỉ vì một mục đích thực dụng nào đó thì khi đạt được mục đích rồi, hoặc khi người bạn đó không còn “giá trị lợi dụng”, thì nhất định mối quan hệ đó sẽ mất đi.

 • Trong học tập: lúc thi cử thì luôn ra sức nhờ cậy để đạt điểm tốt, còn lúc bình thường thì nói xấu, lập bè kết phái. Đó là tình bạn dựa trên sự toan tính và vị kỉ của cá nhân con người.
 • Trong cuộc sống: khi còn địa vị, quyền cao chức trọng thì nhiều người đến thăm hỏi, quan tâm nhưng khi mất chức quyền hay đến tuổi về hưu thì lại không có ai đến nữa.

(2) Những tác hại của “tình bạn giả dối”

 • Tình bạn giả dối sẽ làm con người mất đi nhân phẩm, đạo đức của mình.
 • Tình bạn giả dối sẽ làm mất đi sự thiêng liêng và cao quý của một tình bạn chân thành.
 • Tình bạn giả dối sẽ khiến cho người trong cuộc cảm thấy buồn phiền và thất vọng. Không những ta đã gây tổn thương cho người khác mà chính ta cũng bị tổn thương ngược lại bởi những gì ta đã gây ra.
 • Tình bạn giả dối sẽ làm mất niềm tin của người khác đối với bản thân mình, khiến người khác không muốn kết bạn hay giao lưu, quan hệ. Kẻ giả dối sẽ bị người khác coi thường, chỉ trích. Sống giả dối chính là một cách tự cô lập chính bản thân mình với mọi người, với xã hội.

(3) Mở rộng, phản đề

 • Để không gặp phải những người bạn giả dối, chúng ta cần biết cách chọn bạn mà chơi, cần hiểu đúng về tình bạn và sống với bạn thật chân thành.
 • Bên cạnh những kẻ lợi dụng bạn bè để đạt được mục đích của bản thân vẫn còn những tình bạn chân chính, cao đẹp trong cuộc đời. Đã có nhiều tình bạn đẹp được ca ngợi trên thế giới. Những tình bạn ấy họ giúp nhau trưởng thành hơn, nghị lực hơn, khiến cho cuộc sống giàu ý nghĩa hơn, tràn ngập niềm tin, hạnh phúc.

c) Bài học nhận thức và hành động

– Nhận thức: Câu nói của Bôvi nhằm lên án, phê phán bản chất của những kẻ cơ hội, đó không phải là tình bạn chân chính, mà là những con người dựa trên danh nghĩa tình bạn để lợi dụng một cách thấp hèn, ích kỉ.

– Hành động:

 • Để có được những người bạn tốt trước hết mình hãy là người bạn tốt, biết quan tâm, cảm thông với bạn bè; hãy nhìn vào tâm hồn họ chứ không vì vẻ bề ngoài hay vật chất mà kết bạn với họ.
 • Hãy học cách tôn trọng bạn của mình. Những xích mích trong quan hệ bạn bè là điều khó tránh, những lúc ấy cần dẹp bỏ cái tôi tự ái để cùng xây dựng một tình bạn thật đẹp, thật bền vững, dài lâu.

3. Kết bài

 • J.Churchil đã từng nói: “Hãy đối xử với bạn bè như đối xử với những bức tranh, nghĩa là hãy đặt họ ở những góc độ có nhiều ánh sáng nhất”. Tình bạn cần được trân trọng bởi đó là thứ tình cảm vô cùng thiêng liêng, cao đẹp.
 • Câu nói của Bôvi không chỉ có ý nghĩa phê phán những tình bạn giả dối, tính toán, vụ lợi mà còn là bài học cuộc sống cho mỗi chúng ta: hãy tìm cho mình những người bạn thực sự, đến với nhau một cách chân thành, tự nhiên, có như thế tình bạn mới luôn tốt đẹp.

Thảo luận cho bài: Những người bạn giả dối giống như những chiếc bóng