Đề thì Học sinh giỏi Ngữ văn 12 cấp tỉnh Đắk Lắk

Đề thì Học sinh giỏi Ngữ văn 12 cấp tỉnh Đắk Lắk

Mời các bạn học sinh tham khảo thêm:

Học sinh giỏi Ngữ Văn 12 sở giáo dục Thanh Hóa

SỞ GIÁO DỤC & ĐÀO TẠO

TỈNH ĐẮK LẮK

KỲ THI CHỌN HỌC SINH GIỎI TỈNH

Lớp 12 THPT năm học  2011 – 2012

Môn: NGỮ VĂN

Thời gian làm bài: 180 phút (không kể thời gian giao đề)

Câu 1: (8 điểm)

Suy nghĩ của anh (chị) về phong trào “Góp đá xây Trường Sa” do Trung ương Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và báo Tuổi trẻ phát động đang diễn ra sôi nổi trên cả nước.

Câu 2: (12 điểm)

Hoài Thanh và Hoài Chân có nhận định: “Thơ Xuân Diệu là một nguồn sống rào rạt chưa từng thấy ở chốn nước non lặng lẽ này. Xuân Diệu say đắm tình yêu, say đắm cảnh trời, sống vội vàng, cuống quýt, muốn tận hưởng cuộc đời ngắn ngủi của mình. Khi vui cũng như khi buồn, người đều nồng nàn, tha thiết” (Thi nhân Việt Nam – NXB Văn học, Hà Nội, 1997, trang 106).

Bằng những hiểu biết về thơ Xuân Diệu trước Cách mạng tháng Tám, anh (chị) hãy làm sáng tỏ ý kiến trên./.

Đề thì Học sinh giỏi Ngữ văn 12 cấp tỉnh Đắk Lắk

Đề thì Học sinh giỏi Ngữ văn 12 cấp tỉnh Đắk Lắk

—————- HẾT ————-

HƯỚNG DẪN CHẤM

 1. YÊU CẦU CHUNG

– Nắm vững chương trình Ngữ văn THPT, biết vận dụng những kỹ năng làm văn nghị luận để giải quyết những yêu cầu cụ thể.

– Trình bày rõ ràng, sáng sủa, diễn đạt mạch lạc, bố cục chặt chẽ, văn giàu hình ảnh, cảm xúc và có giọng điệu.

– Giải quyết được những yêu cầu cơ bản của đề, dẫn chứng chính xác, toàn diện, phong phú. Chấp nhận những cách trình bày khác nhau nhưng phải hợp lý, khuyến khích những sáng tạo, ý tưởng mới trong nội dung và diễn đạt.

 1. YÊU CẦU CỤ THỂ  – Ý CHÍNH CẦN ĐẠT

Câu 1: (8 điểm)

 1. Giới thiệu hiện tượng đời sống: Cuộc vận động “Góp đá xây Trường Sa” và ý nghĩa bao quát của nó.                                                                      (1 điểm)
 2. Trình bày hiện tượng

– Biển đảo là một bộ phận của Tổ quốc – Đảo Trường Sa, Hoàng Sa là một phần lãnh thổ thiêng liêng của Việt Nam. Quần đảo Trường Sa giữa trùng khơi đang gặp nhiều khó khăn về vật chất và tinh thần. Xây dựng và bảo vệ Trường Sa là trách nhiệm và nghĩa vụ của mọi công dân, đặc biệt là đối với tuổi trẻ. (1 điểm)

– Phong trào “Góp đá xây Trường Sa” là một hoạt động rất thiết thực đã được Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và Báo Tuổi trẻ phát động đang diễn ra rầm rộ trên cả nước. Chỉ bằng một tin nhắn: “Trường Sa” gửi 1408, mỗi người đã góp một viên đá xây Trường Sa. Từ mọi miền Tổ quốc, từ các nhà máy, công sở, trường học, hàng triệu người đã tham gia chương trình “Góp đá xây Trường Sa”. Đến nay đã có hàng tỷ đồng được đóng góp và những viên đá đầu tiên đã cùng các chiến sỹ Hải quân vượt sóng gió đến Trường Sa.                 (1 điểm)

 1. Ý nghĩa của phong trào “Góp đá xây Trường Sa”

– Phong trào đã làm thức dậy lòng yêu nước, không chỉ bằng tư tưởng, tình cảm mà bằng nhiệt tình cách mạng và hành động cụ thể của mỗi người dân và tuổi trẻ chúng ta.                                                                                             (1 điểm)

– Trong hoàn cảnh đất nước còn nhiều khó khăn, các chiến sỹ Hải quân trên Trường Sa phải chịu đựng nhiều thiếu thốn, vất vả, gian khổ, hy sinh để bảo vệ chủ quyền đất nước, phong trào “Góp đá xây Trường Sa” đã huy động được một nguồn vật chất không nhỏ, góp phần cùng cả nước xây dựng và bảo vệ Trường Sa, giữ vững chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.                                                (1 điểm)

 1. 4. Suy nghĩ và hành động của bản thân

– Là học sinh trong nhà trường, chúng ta càng nhận thức sâu sắc về chủ quyền của đất nước, xây dựng tình cảm yêu nước và ý thức trách nhiệm của cá nhân đối với đất nước, đối với Trường Sa, Hoàng Sa, đặc biệt trong tình hình hiện nay.                                                                                                                  (0,5 điểm)

– Nhiệt tình tham gia phong trào “Góp đá xây Trường Sa” và các phong trào thi đua yêu nước khác bằng hành động thiết thực.                                     (0,5 điểm)

– Động viên người thân, gia đình, bạn bè, tập thể cùng tham gia phong trào.

(0,5 điểm)

– Đấu tranh, phê phán thái độ thờ ơ, thiếu tích cực của một bộ phận, cá nhân đối với tình hình của đất nước, tình hình biển đảo hiện nay.            (0,5 điểm)

 1. Kết luận chung (1 điểm)

Câu 2: (12 điểm)

 1. Giới thiệu khái quát về thơ Xuân Diệu, dẫn câu trích dẫn của Hoài Thanh và Hoài Chân.                                                                                       (1 điểm)

2.Giải thích nhận định

– Ý kiến của Hoài Thanh và Hoài Chân đã chỉ ra đặc điểm nổi bật của thơ Xuân Diệu trước Cách mạng tháng Tám. Đó là niềm yêu đời, ham sống đến cuồng nhiệt, niềm khát khao giao cảm mãnh liệt với cuộc đời. Điều đó thể hiện qua cảm xúc yêu thương say đắm, tình yêu thiên nhiên nồng nàn, khát vọng sống vội vàng, tận hưởng vẻ đẹp của cuộc đời và thiên nhiên.                                      (2 điểm)

 1. Chứng minh nhận định

– Thơ Xuân Diệu thể hiện được nhiều cung bậc của tình yêu say đắm – dẫn chứng.                                                                                              (1,5 điểm)

– Thơ Xuân Diệu thể hiện tình cảm say đắm với thiên nhiên, đất trời – dẫn chứng.                                                                                               (1,5 điểm)

– Thơ Xuân Diệu thể hiện niềm yêu đời, ham sống đến cuồng nhiệt – dẫn chứng.                                                                                        (1,5 điểm)

– Thơ Xuân Diệu cũng thể hiện nổi buồn, nổi cô đơn của con người giữa cuộc đời, nổi ám ảnh bởi sự trôi chảy của thời gian, nổi cô đơn và cái chết – dẫn chứng.

(1,5 điểm)

 1. Bình luận mở rộng

– Đây là ý kiến rất đúng đắn, sâu sắc thể hiện sự cảm thụ hết sức tinh tế và độc đáo “Lấy hồn ta để hiểu hồn người”.                                                      (1 điểm)

– Sức hấp dẫn của thơ Xuân Diệu thể hiện trước hết ở độ “Nồng nàn, tha thiết” của cảm xúc, nhưng còn thể hiện ở sự cách tân táo bạo về ngôn ngữ thơ ca và sự cảm nhận cuộc sống một cách vô cùng tinh tế, lấy cái đẹp xuân tình của con người làm chuẩn mực để miêu tả thiên nhiên.                                                (1 điểm)

 1. Kết luận chung (1 điểm)

Thảo luận cho bài: Đề thì Học sinh giỏi Ngữ văn 12 cấp tỉnh Đắk Lắk