Bạo lực đối với phụ nữ là một tội ác ghê tởm

Đề bài: Tổng thư kí Liên hợp quốc Ban-ki Mun từng tuyên bố: “Bạo lực đối với phụ nữ là một tội ác ghê tởm”. Suy nghĩ của anh (chị) về câu nói trên.

Bài Làm

Tham khảo thêm: Soạn văn lớp 11

1. Mở bài

 •  Ai đó đã ví von rằng: Phụ nữ như những đóa phù dung. Phụ nữ thật đẹp, thật mong manh. Phụ nữ cần được nâng niu, yêu thương, trân trọng. Ấy vậy mà trong xã hội hiện đại ngày nay, đâu đó vẫn tồn tại những bi kịch đau thương trong cuộc đời người phụ nữ.
 •  Nhân dịp Quốc tế Phụ nữ 8/3/2009, Tổng thư kí Liên hợp quốc Ban-ki Mun tuyên bố: “Bạo lực đối với phụ nữ là một tội ác ghê tởm”.
Bạo lực đối với phụ nữ là một tội ác ghê tởm

Bạo lực đối với phụ nữ là một tội ác ghê tởm

2. Thân bài

a) Giải thích

 •  Theo LHQ, bạo lực với phụ nữ là những hành động có thể gây ra tổn hại về thể chất, tâm lý, tình dục; những đe dọa để thực hiện những hành động trên; sự ép buộc và những hình thức khác nhằm kiểm soát, tước bỏ tự do của người phụ nữ trong đời sống cá nhân hoặc ở nơi công cộng.
 •  Câu nói của Ban-ki Mun:

+ Phản ánh nhận thức sâu sắc về thực chất và hậu quả của nạn bạo hành phụ nữ.

+ Thể hiện thái độ lên án gay gắt đối với thực trạng này trên cơ sở tinh thần nhân văn và lòng mong mỏi một cuộc                 sống xứng đáng và cần thiết cho phụ nữ.

+ Đây là lời cảnh báo, cũng là lời kêu gọi khẩn thiết thay đổi thực trạng hiện tại.

b) Bàn luận

(1) Thực trạng bạo lực đối với phụ nữ

 •  Bị bóc lột sức lao động một cách tàn tệ (công việc nặng nề, thời gian dài, đồng lương rẻ mạt, hình phạt hà khắc).
 •  Bị lạm dụng tình dục (hiện tượng phụ nữ bị ép buộc trở thành nô lệ tình dục, bị ép buộc phải bán thân trong các nhà chứa, ổ mại dâm).
 • Bị hành hạ, đánh đập (bạo hành trong gia đình).

(2) Nguyên nhân

 •  Do quan niệm và nhận thức về bình đẳng giới còn hạn hẹp ở một số quốc gia, địa phương và những cá nhân nam giới: trọng nam khinh nữ, coi phụ nữ như công cụ, phương tiện phục vụ cho cuộc sống của người đàn ông.
 • Do sự ích kỉ, thói tàn bạo, độc ác vẫn tồn tại như một phần thú tính ở một bộ phaạn không nhỏ người trên thế giới, trong đó có không ít những người đàn ông.
 • Do bản thân người phụ nữ vì chưa nhận thức đầy đủ về quyền chính đáng hoặc vì mặc cảm nên không dám đấu tranh để tự bảo vệ mình.
 • Do cộng đồng còn thờ ơ hoặc chưa có những hành động thật quyết liệt để ngăn chặn, đấu tranh với tình trạng này.

(3) Hậu quả

 •  Ảnh hưởng tới vị trí và khả năng của người phụ nữ:

+ Trong xã hội, phụ nữ chiếm tỉ lệ lớn (hơn một nửa dân số trên thế giới), là lực lượng lao động chính yếu tạo ra                  những của cải vật chất và tinh thần.

+ Trong gia đình,người phụ nữ trực tiếp tham gia vào các công việc nội trợ, chăm sóc và nuôi dạy con cái, duy trì               và phát triển nòi giống, tạo bầu không khí đầm ấm, tạo một môi trường lí tưởng cho sự phát triển của trẻ em và                 cho sự phát triển đời sống tinh thần của mọi thành viên trong gia đình.

 •  Những tác động tích cực hay tiêu cực đối với phụ nữ không chỉ có ảnh hưởng đến cá nhân họ mà còn ảnh hưởng đến các cá nhân khác trong cả quá trình phát triển dài lâu:

+ Gây tổn thương về thể chất: đau đớn, suy giảm sức khỏe và hình thức, suy giảm khả năng sinh sản và bảo tồn                nòi giống.

+ Gây tổn thương về tinh thần: đau khổ, mặc cảm, mất đi lòng tin và sự tự tin, thậm chí hoảng loạn, mất khả năng                nhận thức bình thường ở những mức độ khác nhau.

+ Ảnh hưởng đến không khí gia đình và gây tổn thương nghiêm trọng đến con cái.

+ Tạo nên những bất ổn trong đời sống cộng đồng.

(4) Giải pháp

 •  Xây dựng hệ thống pháp luật nghiêm minh để bảo vệ quyền bình đẳng của người phụ nữ.
 •  Giáo dục để làm thay đổi nhận thức về bình đẳng giới, để điều chỉnh hành vi ở phạm vi toàn xã hội.
 • Bản thân người phụ nữ phải có hiểu biết đầy đủ về quyền bình đẳng, vượt qua mặc cảm để dũng cảm đứng lên đấu tranh.
 • Xây dựng các tổ chức xã hội đấu tranh cho quyền lợi của người phụ nữ.

Tất cả các biện pháp này phải được thực hiện bền bỉ bằng quyết tâm cao, lòng nhiệt tình và tinh thần nhân văn thực sự.

 • c) Bài học nhận thức và hành động- Nhận thức: bạo lực đối với phụ nữ dù dưới hình thức nào cũng là tội ác.
  Hành động: Tuổi trẻ cần chung tay trong các hoạt động phòng chống bạo lực đối với phụ nữ: tuyên truyền, giúp đỡ bằng cách báo lên cơ quan chính quyền, tự bảo vệ chính mình. Bên cạnh đó, không ngừng học tập, tiếp thu tri thức, nâng cao nhận thức của bản thân để trở thành người có ích cho cộng đồng, cho xã hội.

3. Kết bài

“Đời không mẹ hiền, không phụ nữ
Anh hùng, thi sĩ hỏi còn đâu?”

Hãy biết trân trọng và yêu thương đối với những người mẹ, người phụ nữ, bởi họ là những người vất vả nhất, chịu nhiều đắng cay nhất, nhưng cũng là những người đảm đang nhất, mạnh mẽ nhất và hi sinh nhiều nhất.

Thảo luận cho bài: Bạo lực đối với phụ nữ là một tội ác ghê tởm