Nghị luận xã hội về sự ích kỷ

Đề bài: “Nghị luận xã hội về sự ích kỷ”

Xem thêm: Nghị luận xã hội về hiện tượng nói tục chửi bậy của giới trẻ

Bài Làm

Là một nước có bề dày lịch sử lâu đời, dân tộc Việt Nam được thừa hương nhiều đức tính tốt đẹp của ông cha từ xưa để lại như đoàn kết, cần cù, chịu khó… Tuy nhiên, vẫn còn đó một số thói hư tật xấu mà chúng ta cần phê phán và bài trừ, đjăc biệt phải kể đến tính ích kỷ. Nó hoàn toàn trái ngược với truyền thống nhân ái có tự ngàn đời của dân tộc ta.

Ích kỉ là chỉ biết vì lợi ích cho riêng mình. Ích kỉ nhằm vụ lợi cho cá nhân mà quên đi lợi ích chung cho cả tập thể, thậm chí có thể làm hại người khác. Từ xa xưa ông cha ta đã có nhiều câu ca dao, tực ngữ phê phán tính ích kỉ như:

Của mình thì giữ bo bo,

Của người thì thả cho bò nó ăn.

Hoặc:

Của người bồ tát, của mình lạt buộc
Những kẻ có tình ích kỉ thường hay so đo, tính toán mọi việc, bất kể dù đó là việc nhỏ nhất. Họ thường muốn giành cho mình phần hơn và không bao giờ chịu để bản thân bị thiệt thòi. Biểu hiện cụ thể của tính ích kỉ là không chịu tham gia các hoạt động tập thể khi mà bản thân không thấy mình là người được hưởng lợi. Trong học tập, tính ích kỉ thể hiện ở thái độ thiếu quan tâm đối với bạn bè. Chẳng hạn có bạn học giỏi nhưng không nhiệt tình giúp đỡ các bạn yếu kém, có bạn gia đình khá giả nhưng không muốn chia sẻ với những bạn có hoàn cảnh khó khăn…

Tính ích kỉ làm cho bản thân trở nên nhỏ nhen trong mọi việc. Nó là nguyên nhân dẫn tới nhiều người sống khép mình, không cởi mở, giúp đỡ những người xung quanh. Hệ quả, khi bản thân cần có sự tương trợ, giúp đỡ thì sẽ không có ai ở bên. Bản thân ích kỉ với mọi người, rồi đến lúc mọi người quay lưng lại với chính mình.

Bác Hồ đã dạy: Mình vì mọi người, mọi người vì mình thì xã hội sẽ ngày càng tốt đẹp hơn.

Thảo luận cho bài: Nghị luận xã hội về sự ích kỷ