Kể chuyện lớp 5 Tiếng Vĩ Cầm ở Mỹ Lai

Kể chuyện lớp 5 Tiếng Vĩ Cầm ở Mỹ Lai

Tả ngôi nhà của em lớp 5

Đề bài:

1- Dựa theo lời kể của thầy (cô), em hãy thuyết minh cho mỗi hình ảnh trong phần đã cho bằng 1, 2 câu.

2- Đóng vai một nhân vật trong truyện hoặc một người dân may mắn sống sót, kể lại câu chuyện “Tiếng vĩ cầm ở Mĩ Lai”.

Hướng dẫn làm bài

1- Thuyết minh cho mỗi hình ảnh:

* Hình ảnh 1: Đó là một cựu chiến binh Mĩ tên là Mai-cơ. Người cựu chiến binh ấy trở lại Việt Nam sau 30 năm với mong ước đánh một bản đàn cầu nguyện cho linh hồn của những người đã khuất ở Mĩ Lai do Mĩ giết hại.

* Hình ảnh 2: Lính Mĩ châm lửa đôt nhà dân.

* Hình ảnh 3: Một chiếc trực thăng của Mĩ đậu trên cánh đồng Mĩ

Lai. Có thể đây là chiếc trực thăng của Tôm-xơn và đồng đội.

* Hình ảnh 4: Hai lính Mĩ đang dìu một người lính da đen (tên là Hơ- bớt). Anh ta đã tự bắn vào chân mình để khỏi tham gia tội ác.

* Hình ảnh 5: Tòa án Mĩ buộc phải đem vụ thảm sát người dân vô tội ở Mĩ Lai ra xét xử.

* Hình ảnh 6, 7: Sau 30 năm, Tôm-xơn và Côn-bơn trơ lại Việt Nam, gặp lại những người được họ cứu sống. Hai anh vô cùng xúc động trước tình cảm của người dân ở đây.

Kể chuyện lớp 5 Tiếng Vĩ Cầm ở Mỹ Lai

Kể chuyện lớp 5 Tiếng Vĩ Cầm ở Mỹ Lai

2- Kể lại câu chuyện bằng lời của một nhân vật.

Tôi là Mai-cơ, một cựu chiến binh Mĩ, có mặt trên chiếc trực thăng do Tôm-xơn chỉ huy, xin kế lại cho các bạn nghe một câu chuyện có thật một trăm phần trăm, xảy ra vào sáng ngày 16 tháng 3 năm 1968.

Sáng ấy, đội bay của chúng tôi do Tôm-xơn chỉ huy bay ngang qua cánh đồng Mĩ Lai – một vùng quê thuộc huyện Sơn Tịnh, tĩnh Quảng Ngãi. Tình cờ, chúng tôi nhìn xuống mặt đất. Và thật kinh hoàng khi thấy những đồng đội của chúng tôi dồn nhừng người dân già trẻ, gái trai, phụ nữ, trẻ em vào một con mương cạn, tàn nhẫn xả súng bắn chết tất cả. Tôm-xơn phát hiện thấy một bé gái bị thương nằm giữa cánh đồng, anh bắn pháo hiệu cấp cứu. Một đại úy Mĩ chạy ngay tới. Nhưng kì lạ thay, hắn không cứu em gái ấy mà nổ súng bắn chết em. Tiếp đó, chúng tôi thấy một tốp lính Mĩ khác đang rượt đuổi mươi người dân. Căm giận trước những hành động dã man của đồng đội, anh Tôm-xơn bèn hạ trực thăng ngay trước mặt tốp lính và lệnh cho Côn-bơn xạ thủ súng máy chĩa sủng vào toán lính Mĩ sẵn sàng nhả đạn, nếu chúng tiến lại gần. Tiếp đó anh lệnh cho hai chiếc trực thăng khác trong đội bay đỗ xuống chở những người dân về nơi an toàn. Sau đó, chúng tôi bay dọc con mương và cứu thêm được một cậu bé may mắn còn sống sót trong đông xác chết.

Anh Rô-man – một người lính bền bỉ sưu tầm tài liệu, kiên quyết đưa vụ thảm sát tàn bạo của quân đội Hoa Kì ra ánh sáng. Tòa án của nước Mĩ buộc phải đem vụ Mĩ Lai ra xét xử.

Sau gần 30 năm, vụ thảm sát dã man ấy của quân đội Mĩ vẫn ám ảnh tôi hoài. Hôm nay, tôi cùng với những người bạn của tôi trở lại Việt Nam, gặp lại những người dân mà được chúng tôi cứu sống. Cuộc hội ngộ thật cảm động. Bằng tấm chân tình và cũng là ý nguyện của mình, tiếng đàn của tôi đã được cất lên ở Mĩ Lai cầu nguyện cho linh hồn của 504 người dân vô tội. Tiếng đàn nói lên lời giã từ quá khứ, và ước vọng hòa bình mà tôi ấp ủ bây lâu, nay đã được thực hiện. Tôi xin phép được kết thúc câu chuyện ở đây.

Thảo luận cho bài: Kể chuyện lớp 5 Tiếng Vĩ Cầm ở Mỹ Lai