Bình luận câu nói: Làm việc tránh cho ta ba cái hại to: sự buồn, sự mắc vào các tật xấu, sự túng bấn

Bình luận câu nói: Làm việc tránh cho ta ba cái hại to: sự buồn, sự mắc vào các tật xấu, sự túng bấn

Bình luận ý kiến “Không nên kết bạn với những người học yếu”

Đề bài:

Hãy bình luận câu nói: Làm việc tránh cho ta ba cái hại to: sự buồn, sự mắc vào các tật xấu, sự túng bấn.

Bài làm:
Cổ nhân có câu: Nhàn cư vi bất thiện, có nghĩa là không có việc gì làm thì người ta hay có những suy nghĩ và hành động không tốt. Câu nói sau đây đã khẳng định tác dụng to lớn của làm việc đối với con người: Làm việc tránh cho ta ba cái hại to: sự buồn, sự mắc vào các tật xấu, sự túng bấn. Suy ngẫm kĩ, chúng ta thấy câu nói trên quả là chí lí!

Làm việc có nghĩa là như thế nào? Làm việc hiểu theo nghĩa rộng là công việc của từng người trong ngày, trong tháng, trong suốt cuộc đời. Lúc còn nhỏ thì học tập. Học xong một ngành nghề nào đó thì đi làm để nuôi sống bản thân và lo cho gia đình, về già thì kiếm những công việc hợp với khả năng, sức khỏe để vui thú tuổi già và giúp đỡ con cháu. Cuộc đời sẽ trở nên vô nghĩa khi con người không làm việc.

Làm việc có tác dụng rất lớn đối với đời sống của mỗi con người.

Thứ nhất, làm việc tránh cho ta sự buồn.

Không ai có thể sống mà không làm việc, bởi vì công việc đem đến cho chúng ta một nguồn vui bất tận. Nếu say mê làm việc, chúng ta sẽ cảm thấy cuộc đời là đáng yêu, đáng sống và thời gian trôi qua rất nhanh. Làm việc có hiệu quả như mong muốn, chúng ta càng thấy vui sướng và hạnh phúc; không có thời gian rảnh rỗi để buồn (có nghĩa là chán đời, không thích sống). Ví dụ một bài Toán khó thầy cho về nhà làm, khi giải xong nhìn đồng hồ thì đã 10 giờ khuya; chợt nghĩ đến ngày mai trả bài được thầy giáo khen, bạn học sinh sẽ sung sướng biết bao! Người mẹ bỏ công phu vất vả nấu một bữa ăn, được cả nhà khen ngon, hạnh phúc chừng nào! Ông bà, cha mẹ, con cháu cùng quây quần bên chiếc ti vi ngày Tết mới mua được bằng tiền bán lúa, bán heo, tức là kết quả công sức lao động của cả gia đình, thì quả là vui! Kể sao cho hết những niềm hạnh phúc do công việc mang lại cho con người.
Thứ hai, làm việc tránh cho ta mắc vào các tật xấu.

Bình luận câu nói: Làm việc tránh cho ta ba cái hại to: sự buồn, sự mắc vào các tật xấu, sự túng bấn

Bình luận câu nói: Làm việc tránh cho ta ba cái hại to: sự buồn, sự mắc vào các tật xấu, sự túng bấn

Các tật xấu mà mọi người thường hay mắc là nghiện rượu, cờ bạc, ma túy… Giả sử một thành viên sống trong gia đình giàu có mà không có việc gì làm thì sẽ ra sao? cả ngày chỉ chờ đến bữa để ăn, rồi xem ti vi, đọc báo, đi chơi… Thời gian sẽ trôi đi chậm chạp, ngày kéo dài lê thê và nhiều nỗi buồn vố cớ ập đến, dễ dẫn họ đến các tật xấu. Cụ thể hơn là một bạn học sinh mà lười học, nghĩa là không chịu làm việc thì kết quả thật đáng buồn, khoảng cách dẫn tới các suy nghĩ và hành động tiêu cực là rất ngắn.

Thực tế cho thấy nạn thất nghiệp thường làm nảy sinh các thói hư tật xấu như trộm cắp, nghiện ngập, cờ bạc, đánh nhau… gây mất trật tự an ninh xã hội.
Đó là quy luật tất yếu vì không có việc làm thì không có tiền để chỉ dùng cho các nhu cầu cần thiết hằng ngày. Túng bấn thì phải xoay xở bằng mọi cách, tích cực không được thì tiêu cực. Vướng vào các tệ nạn mà không đủ nghị lực và quyết tâm dứt bỏ thì con đường dẫn đến cảnh tù tội chẳng bao xa. Mà như thế thì đồng nghĩa với một tương lai trắc trở và bất định, tự mình đóng chặt cánh cửa cuộc đời.
Thứ ba, làm việc tránh cho ta sự túng bấn.
Đây là điều quan trọng nhất vì làm việc sẽ giúp chúng ta thoát khỏi cảnh túng bấn, nghèo khổ. Ai cũng muốn được sống một cuộc sống đầy đủ, hạnh phúc, muốn thế thì phải “đổ mồ hôi sôi nước mắt” để kiếm tiền – những đồng tiền chân chính. Ca dao, tục ngữ có câu: Của làm ra để trên gác, của cờ bạc để ngoài sân, của phù vân để ngoài ngõ. Tiền bạc do chính mình kiếm được nhờ làm việc vất vả mới đáng quý, đáng trân trọng và giữ được bền lâu.
Có nhiều tiền, chất lượng cuộc sống sẽ được nâng cao. Không còn cảnh ăn bữa sáng lo bữa tối, hay cảnh: Van nợ lắm khi trào nước mắt, Chạy ăn từng bữa toát mồ hôi như nhà thơ Tú Xương đã từng miêu tả. Trên cơ sở đó, cuộc sống tinh thần cũng phong phú thêm lên. Có tiền, chúng ta sẽ dễ dàng thực hiện những ước mơ mà mình ấp ủ bấy lâu như mua vài cuốn sách hay, vài đĩa nhạc yêu thích, cao hơn nữa là tự thưởng cho mình những chuyến du lịch trong nước hay ra nước ngoài để mở rộng tầm nhìn, tầm hiểu biết… Có tiền, chúng ta sẽ thuận lợi hơn nhiều trong học tập, phấn đấu và làm việc để có thể đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của thời đại.
Năng lực của mỗi cá nhân được đánh giá qua những gì người đó làm tốt hay xấu. chỉ có làm việc với nhiệt tình, với niềm say mê thực sự thì chúng ta mới có thể đạt được thành công và vinh quang trong sự nghiệp. Thực tế quanh ta cho thấy hiện nay có rất nhiều người tài giỏi, thành đạt từ khi tuổi đời còn rất trẻ nhờ siêng năng, cần cù, quyết đoán và linh hoạt, sáng tạo. Gần đây, báo chí đã công bố danh sách những người giàu nhất Việt Nam, mà độ tuổi của họ phần lớn là trung niên: Trong hoàn cảnh đất nước thực hiện chính sách mở cửa, cơ hội chia đều cho tất cả mọi người thì họ đã sáng suốt và nhanh nhạy nắm bắt cơ hội làm giàu, tất nhiên là được pháp luật cho phép để thể hiện tài năng kinh doanh của mình, làm giàu cho bản thân, gia đình và góp phần vào sự nghiệp phát triển đất nước. Dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, văn minh là mục tiêu lớn nhất mà toàn Đảng, toàn dân ta đang cố gắng đạt được trong thời gian tới.
Ai đó đã nói một câu rất hay, đại ý là muốn vui một ngày, hãy mời bạn bè đến chơi nhà, muốn vui suốt đời thì hãy làm việc. Đúng như vậy! Làm việc có ích, có hiệu quả kinh tế, chúng ta sẽ tự hào rằng mình là người hữu dụng cho gia đình và xã hội.

Thảo luận cho bài: Bình luận câu nói: Làm việc tránh cho ta ba cái hại to: sự buồn, sự mắc vào các tật xấu, sự túng bấn