Vũ trụ là gì? thiên hà, hành tinh và các sao trong vũ trụ

Vũ trụ là gì? thiên hà, hành tinh và các sao trong vũ trụ

Sửa đồ điện tử bằng cách “đập” các nhà vật lý nói gì?

Vũ trụ là toàn bộ hệ thống không gian, thời gian trong đó chúng ta đang sống, chứa toàn bộ vật chất và năng lượng.
Ở thang vĩ mô Vũ trụ bao gồm tất cả các thiên hà, tức là những tập hợp của các thiên thể như sao và hành tinh v.v…, trong đó có Trái Đất. Ở thang vi mô Vũ trụ bao gồm tất cả các nguyên tử và các hạt cơ bản cấu thành nên mọi dạng tồn tại của thế giới vật chất. (theo wikipedia)
Hình ảnh thiên hà Andromeda một mảnh nhỏ trong vũ trụ bao la 1/4 thiên hà Andromeda đã chứa hàng tỉ ngôi sao (mặt trời)

Vũ trụ là gì? thiên hà, hành tinh và các sao trong vũ trụ

Vũ trụ là gì? thiên hà, hành tinh và các sao trong vũ trụ

Vật lý thiên văn là một nhánh nhỏ trong lĩnh vực nghiên cứu vũ trụ, sau khi phát minh ra kính thiên văn (vào năm 1608) con người đã hướng lên bầu trời để quan sát thế giới rộng lớn ngoài trái đất điều này đã nâng tầm hiểu biết của con người lên một tầm cao mới. Lúc này trái đất không còn là trung tâm của vũ trụ nữa mà chỉ là hành tinh bé nhỏ trong vũ trụ bao la rộng đến vô hạn (vũ trụ hữu hạn hay vô hạn, ngoài vũ trụ chúng ta đang sống liệu còn có vũ trụ khác hay không vẫn còn là một vấn đề tranh cãi)
Kính thiên văn của nhà vật lý Galileo
Vũ trụ là gì? thiên hà, hành tinh và các sao trong vũ trụ
Các ngôi sao (Mặt trời) có khả năng tự phát sáng nhờ phản ứng nhiệt hạch, các vật thể hình cầu có kích thước lớn chuyển động xung quanh các ngôi sao được gọi là các hành tinh (trái đất, sao mộc, sao hỏa, sao kim, sao thủy …) các vật thể hình cầu kích thước nhỏ hơn gọi là tiểu hành tinh (mặt trăng).

Hãy xem đoạn video sau đây để có thể hình dung về kích thước của các vật thể trong vũ trụ
Tất cả các ngôi sao ở trên chỉ là những chấm nhỏ trên bầu trời, trong một thiên hà có khoảng vài trăm tỉ các ngôi sao, thiên hà có Trái Đất gọi là Ngân hà hay thiên hà Milky Way. Thiên hà gần chúng ta nhất là thiên hà Tiên Nữ cũng cách chúng ta khoảng 2 triệu năm ánh sáng.
Giả thiết về quá trình hình thành vũ trụ
Ngày nay đa số các nhà khoa học đều thống nhất rằng vũ trụ được khởi nguồn từ một vụ nổ lớn gọi là Big bang xảy ra cách đây khoảng 14 tỉ năm.
Giả thuyết về vụ nổ Big bang ban đầu vũ trụ được coi là 1 điểm. Các đường xoáy màu là những thiên hà
Vũ trụ là gì? thiên hà, hành tinh và các sao trong vũ trụ
Tại thời điểm ban đầu vũ trụ được coi là 1 điểm ở trạng thái đặc (giữ các nguyên tử gần như không có khoảng cách) và cực kỳ nóng. Sau vụ nổ lớn vũ trụ ở vào trạng thái cực nóng và đặc và bắt đầu giãn nở nhanh chóng. tiếp đến là giai đoạn lạm phát, vũ trụ đủ “lạnh” để năng lượng bức xạ (photon) chuyển đổi thành nhiều hạt hạ nguyên tử, bao gồm proton, neutron, và electron. Tuy những hạt nhân nguyên tử đơn giản có thể hình thành nhanh chóng sau Big Bang, phải mất hàng nghìn năm sau các nguyên tử trung hòa điện mới xuất hiện. Nguyên tố đầu tiên sinh ra là hiđrô, cùng với lượng nhỏ heli và liti. Những đám mây khổng lồ chứa các nguyên tố nguyên thủy sau đó hội tụ lại bởi hấp dẫn để hình thành lên các ngôi sao và các thiên hà rồi siêu đám thiên hà, và nguyên tố nặng hơn hoặc được tổng hợp trong lòng ngôi sao hoặc sinh ra từ các vụ nổ siêu tân tinh.

Trái Đất ra đời từ tinh vân Mặt Trời. Tinh vân này gồm hydro và heli được tạo ra từ Vụ nổ lớn và những nguyên tố hóa học nặng hơn khác được tạo ra từ những ngôi sao đã chết.
Theo nhà nghiên cứu Carl Sagan thì:”Các nitơ trong DNA của chúng ta, lượng canxi trong răng của chúng ta, chất sắt trong máu của chúng ta, tất cả đều được làm từ bụi của những ngôi sao đã chết”.

Thảo luận cho bài: Vũ trụ là gì? thiên hà, hành tinh và các sao trong vũ trụ