Sửa đồ điện tử bằng cách “đập” các nhà vật lý nói gì?

Sửa đồ điện tử bằng cách “đập” các nhà vật lý nói gì?

Pin điện hóa là gì? các loại pin thông dụng

Vào một ngày đẹp trời thiết bị điện tử của bạn bỗng nhiên không hoạt động, việc đầu tiên theo thói quen chúng ta sẽ sửa đồ điện tử đó bằng cách “đập” cho nó vài cái.

Sửa đồ điện tử bằng cách "đập" các nhà vật lý nói gì?

Sửa đồ điện tử bằng cách “đập” các nhà vật lý nói gì?

Một số người có thói quen sửa những chiếc điều khiển tivi bằng cách “đập” vài cái vào lòng bàn tay, sau đó tháo pin xoay xoay rồi lắp lại hi vọng nó sẽ hoạt động lại bình thường. Hành động vô thức đó đôi khi mang lại hiệu quả bất ngờ, và với tính sáng tạo chúng ta cũng áp dụng phương pháp sửa đồ điện tử bằng cách “đập”nếu nhẹ không được thì phải “cho nó nếm mùi đau khổ”

Nếu bạn vẫn còn nghi ngờ về phương pháp sửa đồ điện tử bằng cách “đập” thì hãy xem video thợ sửa tivi tại gia dưới đây:

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, việc tác động vật lý vào một thiết bị để nó hoạt động bình thường là một hành động khá phổ biến đặc biệt là những thiết bị nghe nhìn như tivi, đài radio. Khi tác động lực vào các thiết bị điện tử này đôi khi thu được kết quả ngoài mong đợi.
Lý giải rõ hơn về vấn đề này, nhà nghiên cứu Mack Blakely thuộc Hội các nhà cung cấp dịch vụ Điện tử Quốc gia Mỹ cho biết: “Thời xưa, các thiết bị điện tử được ghép lại với nhau bằng những bộ phận khá cơ khí. Tuy nhiên, do khoa học công nghệ chưa thực phát triển nên chúng không được gắn kết với nhau một cách chặt chẽ. Do đó, việc “đập” có thể giúp các đầu mối gắn kết lại với nhau như lúc đầu”.

Cụ thể, mối hàn lỏng lẻo có thể được tái kết nối khi được rung lắc, vỗ nhẹ. Tuy nhiên, hiệu quả của việc làm này không kéo dài và khi các thiết bị điện tử giở chứng chúng ta lại phải “đập” cho nó vài cái cho đến khi nó thực sử hỏng hẳn thì thôi @@!

Đối với các thiết bị dùng pin, khi hết pin vì chưa có pin thay thế chúng ta đành “đập” cho mấy viên pin méo mó trước khi lắp vào và thấy có thể sử dụng thêm được một thời gian ngắn. Lý do của việc làm trên là năng lượng của các viên pin có được là nhờ các phản ứng hóa học của các chất chứa trong thân pin. Khi bạn làm méo mó viên pin đã một phần giúp các chất này tiếp xúc được với nhau để phản ứng sinh ra điện (điều này chỉ đúng với những viên pin vẫn còn một phần nhỏ điện năng)

Việc nhìn thấy “ông, cha” chúng ta sửa đồ điện tử bằng cách “đập” đã in sâu vào trong tiềm thức của chúng ta nên cho đến thời nay ta vẫn duy trì thói quen đó.
Tuy nhiên ngày nay các đồ điện tử được chế tạo tinh vi hơn, việc sửa đồ điện tử bằng cách “đập” đôi khi không hiệu quả mà còn mang lại những hiệu quả không thể khắc phục được vì vậy bạn hãy cân nhắc trước khi “đập” cho nó một trận.

Phương pháp sửa đồ điện tử bằng cách “đập” cũng được mở rộng ra trong lĩnh vực cứu người tim ngừng đập. Các nhân viên y tế có thể thực hiện thao tác đấm ngực (precordial thump) khi tim bệnh nhân ngừng đập. Thoạt nhìn, hành động này có vẻ thô bạo nhưng có chuyên môn vững vàng, thực hiện đúng thời điểm, đúng kỹ thuật thì có thể giúp tim các nạn nhân đập lại.

Thảo luận cho bài: Sửa đồ điện tử bằng cách “đập” các nhà vật lý nói gì?