Viết thư khuyên nhủ bạn em về việc học văn

Viết thư khuyên nhủ bạn em về việc học văn

Phân tích tác phẩm Độc Tiểu Thanh Kí của Nguyễn Du

Đề bài:

Bạn em chỉ say mê học Toán mà chưa chú ý đến học Văn. Em hãy góp ý để bạn có cách nhìn đúng đắn trong việc học Văn.

Bài làm:
Huy Thắng thân mến!

Mong thư bạn hoài, hôm nay mình mới nhận được thư của bạn. Được biết bạn đoạt giải Nhất kì thi Toán khối 10 toàn thanh phố, mình mừng lắm! Cho mình chia vui cùng bạn nhé!

Bên cạnh niềm vui lớn ấy, có điều này khiến mình còn băn khoăn: Bạn nói là bạn vẫn chưa yêu thích môn Văn và ít dành thời giờ cho nó, vì nghĩ rằng nó không cần thiết. Mình nhớ năm ngoái, lúc hai đứa còn học chung lớp, chung trường, có lần Thắng nói rằng sau khi tốt nghiệp Trung học phổ thông, bạn sẽ thi vào một trường Đại học nào đó thuộc khối A. Như vậy thì chỉ cần học Văn sao cho đủ điểm trung bình là được. Mình không đổng ý với cách nghĩ ấy và chúng ta đã từng tranh luận hàng giờ với nhau. Nhân dịp này, mình trao đổi thêm với Thắng về chuyện học Văn nhé!

Có thể nói, lịch sử phát triển của Văn học cũng lâu đời như lịch Sử phát triển của Toán học vậy. Từ xa xưa, con người đã biết sử dụng Văn học như một phương tiện để lưu truyền kinh nghiệm và phản ánh đời sống xã hội. Dân tộc nào trên thế giới cũng coi Văn học là sản phẩm tinh thần cao quý của dân tộc mình.

Thông qua Văn học, chúng ta nhận thức được nhiều điều bổ ích về con người và cuộc sống trong quá khử cũng như hiện tại. Đọc ca dao, tục ngữ hay thần thoại, cổ tích, chúng ta hình dung được tổ tiên ta ngày xưa sinh sống ra sao trong suốt mấy ngàn năm dựng nước và giữ nước. Những ước mơ, khát vọng chinh phục thiên nhiên; những bài học về đạo lí, kinh nghiệm sống được gửi gắm qua các loại hình Văn học từ lúc còn truyền miệng cho đến khi có chữ viết… cứ thấm dần vào máu thịt, sau một thời gian dài, tạo nên đời sống tinh thẩn phong phú cho mỗi con người.

Văn học hướng con người tới Chân, Thiện, Mĩ của cuộc đời. Vì vậy, nó là món ăn tinh thần không thể thiếu. Nó giúp con người hoàn thiện nhân cách để trở nên hữu ích hơn đốì với gia đình và xã hội. Ngoài ra, Văn học còn là một phương tiện giải trí lành mạnh và bổ ích.
Tác dụng của Văn học lớn lao như thế nên việc học Văn rất cần thiết.

Chúng ta học Văn tức là học tiếng nói của dân tộc, tiếng mẹ đẻ thân yêu. Bạn cứ thử nghĩ xem, du khách nước ngoài sẽ đánh giá như thế nào vể một người Việt mà lại không rành tiếng Việt ? Điều đó sẽ gây trở ngại lớn trong học tập cũng như trong giao tiếp hằng ngày. Việc học Văn sẽ giúp chúng ta có được kĩ năng sử dụng thành thạo ngôn ngữ nói và ngôn ngữ viết. Hai kĩ năng này liên quan chặt chẽ với nhau và là cơ sở để chúng ta học tốt các môn học khác.Có thể nói không có một lĩnh vực khoa học nào lại không cần đến ngôn ngữ làm phương tiện, dưới hình thức này hay hình thức khác, dù ít hay nhiều.
Bên cạnh việc học tốt tiếng Việt, chúng ta còn học làm.văn, tức là học cách xây dựng các loại văn bản khác nhau thường sử dụng trong cuộc sống hằng ngày. Một bức thư, một lá đơn, một bản báo cáo, một câu chuyện.., muốn viết chó đúng, cho hay đều phải học cả đấy Thắng ạ! Học và thực hành. Học ở trên lớp, học thêm ở nhà và thường xuyên đọc sách để nâng cao hiểu biết. Đó là những điều nên làm trong quá trình học Văn.

Thắng thân mến!

Viết thư khuyên nhủ bạn em về việc học văn

Viết thư khuyên nhủ bạn em về việc học văn

Mình biết Thắng say  mê học Toán, thậm chí còn mơ ước sẽ trở thành một nhà Toán học trong tương lai nữa. Điều đó rất đáng quý, mình ủng hộ bạn, nhưng ai cấm một nhà Toán học vừa có tư duy chính xác lại vừa có tâm hổn phong phú, nhạy cảm của một nghệ sĩ? Sẽ thú vị biết bao khi đọc một bài thơ, một truyện ngắn, một tiểu thuyết ta hiểu được cái hay, cái đẹp của nó và rút ra từ tác phẩm những bài học bổ ích cho mình? Hiểu được con người và cuộc sống xung quanh ta, đó là hạnh phúc, là niềm vui phải không bạn?

Văn học phản ánh cái hay, cái đẹp, cái tinh tuý của cuộc sống. Bởi vậy, nếu thiếu nó, cuộc sống sẽ tầm thường, tẻ nhạt và tâm hồn con người sẽ khô cằn. Công việc căng thẳng gây mệt mỏi cho thể xác, Văn học giải toả sự mệt mỏi ấy và làm tăng niềm vui, niềm tin cho con người. Trong thời đại khoa học kĩ thuật phát triển với tốc độ nhanh chóng như hiện nay, Văn học lại càng cần thiết như khí trời và ánh sáng vậy.

Việc học Văn cần thiết như vậy nên bạn không nên coi nhẹ nó. Mình rất mong bạn sẽ dần dần yêu thích môn Văn và học tốt môn Văn như môn Toán. Khi ấy bạn sẽ thấy những lời mình trao đổi với bạn hôm nay là đúng. Con người phát triển toàn diện chính là mẫu người lí tưởng của xã hội mới, phải không bạn? Mình với bạn sẽ cùng nhau phấn đấu nhẻ ! Thắng đồng ý với mình chứ ?

Thôi mình tạm dừng ở đây, hẹn đến kì nghỉ hè, chúng ta sẽ trao đổi tiếp. Chúc bạn khỏe, vui, đạt được nhiều thành tích trong học tập và phấn đấu! Mong sớm nhận được thư của bạn!

Thân ái

Đức Anh.

Thảo luận cho bài: Viết thư khuyên nhủ bạn em về việc học văn