Tuần 23: Luyện tập miêu tả các bộ phận của cây cối

TUẦN 23: TẬP LÀM VĂN

 Câu 1. Đọc một số đoạn văn: “Hoa sầu đâu”, “Quả cà chua” và nêu nhận xét về cách miêu tả của tác giả.

a/ Đoạn tả hoa sầu đâu: Tả cả chùm không tả từng bông riêng lẻ. Tả mùi thơm đặc biệt của hoa bằng hình thức so sánh với hương cau, hương hoa mộc. Dùng từ ngữ hình ảnh để bộc lộ cảm xúc.

b/ Đoạn tả quả cà chua: Chọn thời điểm từ khi hoa rụng, kết trái cho đến lúc trưởng thành rồi quả chín. Khi tả, tác giả sử dụng cách so sánh và nhân hóa làm cho lời văn vừa cụ thể vừa sinh động.

Câu 2. Viết một đoạn văn tả một loài hoa hoặc một thứ quả mà em yêu thích.

Tả cây bông cúc trắng

“Ai cũng nghĩ bông cúc thì phải có màu vàng. Đúng như thế. Song chỉ có vậy, hóa ra loài cúc đơn điệu về màu sắc thế ư. Không! Vườn nhà tôi có loài cúc trắng. Nó không chỉ nở về mùa thu không thôi mà suốt quanh năm, cúc trắng vườn tôi cứ đơm bông khoe sắc với trời đất, vẫn nở nụ cười chúm chím lúc rạng đông, rồi cười tươi một cách hồn nhiên đón nắng mai vàng khi ông mặt trời lên cao rực rỡ. Cũng giông hệt như hoa cúc vàng, vẻ đẹp của cúc trắng chẳng kém phần lộng lẫy, lại còn thêm vẻ trinh trắng kiêu sa hơn cúc vàng một bậc. Cũng những cánh hoa nhỏ li ti, cũng hương thơm thoang thoảng dịu dàng, vậy mà tôi thích nó nhiều hơn cúc vàng đấy. Cúc mọc thành từng khóm, thân cây chi chít chen chúc nhau như muốn đứng tựa vào nhau bởi thân mềm, mảnh mai như cành liễu. Lá mọc thành từng chùm xòe ra như những bàn tay. Hình lá nhỏ cong cong, mềm mại mọc so le nhưng rất dày. Lá cúc xanh quanh năm một màu xanh dìu dịu. Còn bông thì nở theo từng tháng, mỗi đợt dễ đến nửa tháng hoa mới tàn. Vài ngày sau đó lại bắt đầu thấy lứa khác điểm nụ. Quanh năm dường như lúc nào cũng thấy có bông ở đầu cành.

Thảo luận cho bài: Tuần 23: Luyện tập miêu tả các bộ phận của cây cối