Soạn bài Thắng biển

TUẦN 26: TẬP ĐỌC

SOẠN BÀI THẮNG BIỂN

 A. KĨ NĂNG ĐỌC

Bài văn được viết theo thể miêu tả. Tả lại cuộc chiến đấu vật lộn giừa con người với cơn bão biển để cứu quãng đê đã bị vỡ. Bài văn giàu hình ảnh với những từ ngữ gợi hình, gợi tả sinh động, hấp dẫn. Tác giả đã dựng lại cơn bão biển dữ dội, uy hiếp đe dọa con đê và cảnh thanh niên trai tráng vội vã, khẩn trương, dũng cảm lăn xả vào dòng nước, chặn dòng nước lại và cứu được con đê sông lại. Vì vậy khi đọc, giọng đọc phải rõ ràng, tốc độ hơi nhanh. Nhấn giọng ở những từ ngữ thể hiện sức tàn phá dữ dội của cơn bão biển và tinh thần dũng cảm của những người cứu đê. Ngừng nghỉ đúng chỗ có các dấu câu có trong bài.

B. TÌM HIỂU BÀI

Câu 1. Cuộc chiến đấu giữa con người với cơn bão biển được miêu tả theo trình tự nào?

Gợi ý: Được miêu tả theo trình tự thời gian và sự việc xảy ra: Bắt đầu từ khi gió nổi lên, nước biển dâng cao đe dọa con đê. Rồi nước biển tấn công phá vờ một khúc đê, cuộc vật lộn giữa người với bão biển diễn ra dữ dội. Cuối cùng con người đã thắng được bão biển. Hàn gắn lại được khúc đê.

Câu 2. Tìm những từ ngữ, hình ảnh (trong đoạn 1) nói lên sự đe dọa của cơn bão biến.

Gợi ý: Đó là những từ ngữ hình ảnh:

– Gió đã bắt đầu mạnh, nước biển càng dữ dội, biển cả muốn nuốt tươi con đê mỏng manh như con mập đớp con cá chim nhỏ bé.

Câu 3. Cuộc tấn công dữ dội của cơn bão biển được miêu tả như thế nào ở đoạn 2?

Gợi ý: Cuộc tấn công dữ dội của cơn bão biển được miêu tả rất sinh động cụ thể có sức tàn phá ghê gớm: “như một đàn cá voi lớn, sóng tràn qua những cây vẹt cao nhất, vụt vào thân đê rào rào”.

Câu 4. Những từ ngữ, hình ảnh nào (trong đoạn 3) thể hiện lòng dũng cảm, sức mạnh và chiến thắng của con người trước cơn bão biển?

Gợi ý: Đó là những từ ngữ, hình ảnh: “Một tiếng reo to nổi lên, rồi ầm ầm hơn hai chục thanh niên cả nam lẫn nữ mỗi người vác một vác củi vẹt nhảy xuống dòng nước đang cuốn dữ. Họ khoác vai nhau thành một sợi dây dài, lấy thân mình ngăn dòng nước mặn. Họ ngụp xuống, trồi lên, ngụp xuống. Những bàn tay khoác vai nhau vẫn cứng như sắt, thân hình họ cột chặt vào những cọc tre đóng chắc, dẻo như chão. Tóc dài các cô quấn chặt vào cổ các cậu con trai”.

* Đại ý: Bài văn ca ngợi sự dũng cảm ý chí quyết thắng của con người trong cuộc vật lộn với thiên tai. Chính ý chí và lòng dũng cảm ấy đã chiến thắng được cơn bão biển hung dữ bảo vệ được con đê, bảo vệ được cuộc sống bình yên của người dân.

Thảo luận cho bài: Soạn bài Thắng biển