Soạn bài: Tập đọc Khúc hát ru những em bé lớn trên lưng mẹ

TUẦN 23: TẬP ĐỌC

SOẠN BÀI KHÚC HÁT RU NHỮNG EM BÉ LỚN TRÊN LƯNG MẸ

A. KĨ NĂNG ĐỌC

Bài thơ được viết theo thể thơ tự do nhằm bộc lộ những tình cảm yêu thương tha thiết của người mẹ với con mình và ca ngợi người mẹ yêu nước, cần cù trong lao động góp sức mình vào công cuộc chông Mĩ cứu nước. Vì thế giọng đọc phải nhẹ nhàng tình cảm, tha thiết, kết hợp ngắt giọng logic và ngắt giọng biểu cảm để biểu đạt đúng, rõ ràng ý thơ.

B. TÌM HIỂU BÀI:

Câu 1. Em hiểu thế nào là những em bé lớn trên lưng mẹ?

Gợi ý: Theo tập quán của người phụ nữ miền núi, đi đâu làm việc gì thường địu con theo trên lưng của mình. Lúc em bé ngủ cũng ngủ trên lưng mẹ nên mới nói “những em bé lớn trên lưng mẹ” là như vậy.

Câu 2. Người mẹ làm những công việc gì? Những công việc đó có ý nghĩa như thế nào?

Gợi ý: Đó là những công việc: giả gạo nuôi bộ đội, tỉa bắp trên nương, nuôi con khôn lớn… Những công việc ấy góp một phần không nhỏ cho cuộc kháng chiến chống Mĩ cứu nước của cả dân tộc.

Câu 3. Tìm những hình ảnh đẹp nói lên tình yêu thương và niềm hi vọng của người mẹ đối với con.

Gợi ý: Đó là những hình ảnh: Nhịp chày nghiêng, giấc ngủ con nghiêng. Mồ hôi mẹ rơi má em nóng hổi. Vai mẹ gầy nhấp nhô làm gối, Lưng đưa nôi và tim hát thành lời. Mặt trời của mẹ em thì nằm trên lưng. Mai sau con lớn vung chày lún sâu.

Câu 4. Theo em cái đẹp thể hiện trong bài thơ này là gì?

Gợi ý: Theo em đó là vẻ đẹp của người mẹ miền núi: đẹp trong tình thương yêu con cái, đẹp trong sự cần cù lao động, đẹp trong tình yêu nước bao la.

* Đại ý: Bài thơ ca ngợi tình yêu con, yêu nước sâu sắc của người mẹ miền núi. Hăng hái lao động sản xuất làm ra của cải vật chất để nuôi bộ đội đánh giặc giải phóng quê hương đất nước.

Thảo luận cho bài: Soạn bài: Tập đọc Khúc hát ru những em bé lớn trên lưng mẹ