Soạn bài: Tập đọc Bốn Anh Tài (tiếp theo)

TUẦN 20: BỐN ANH TÀI

Xem thêm:

A. KĨ NĂNG ĐỌC

Bài văn được viết theo thể kể chuyện, giọng đọc vừa phải cả âm điệu lẫn nhịp điệu, tốc độ. Ngừng nghỉ đúng các dấu câu có trong bài. Nhấn giọng ở những từ ngữ chỉ hành động, tính chất, trạng thái của người và sự vật. Đoạn bốn anh em đánh nhau với yêu tinh tốc độ đọc nhanh hơn nhằm diễn tả cuộc chiến ác liệt xảy ra.

B. TÌM HIỂU BÀI

Câu 1. Tới nơi yêu tinh ở, anh em cẩu Khay gặp ai và đã được giúp đỡ như thế nào?

Gợi ý: Tới nơi chỗ yêu tinh ở, cầu Khay gặp một bà cụ (người mà yêu tinh cho sống sót để chăn bò cho nó) và được bà cụ nấu cơm cho ăn.

Câu 2. Thuật lại cuộc chiến đấu của bốn anh em chông yêu tinh.

Gợi ý: Cuộc chiến đấu diễn ra vào lúc tờ mờ sáng. Khi yêu tinh đánh hơi thấy mùi thịt người. Hắn thò đầu vào lè cái lưỡi dài như quả núc nác, trợn mắt xanh lè, định giết anh em cẩu Khay. Nhanh như chớp Nắm Tay Đóng Cọc tung một quả đấm như sấm sét làm rụng gần hết hàm răng của yêu tinh. Nó bèn bỏ chạy. Bốn anh em đuổi theo. Cẩu Khay nhổ cây bên đường làm vũ khí tấn công túi bụi vào yêu tinh. Nó đau quá hét lên. Tức thì gió bão nổi ầm ầm. Đất trời tối sầm lại. Khi đến một thung lũng, yêu tinh dừng lại phun nước ra như mưa. Nước dâng ngập cả cánh đồng. Thấy thế Nắm Tay Đóng Cọc vội nhổ cây làm cọc, be bờ ngăn lụt. Lấy Tai Tát Nước thì múc nước ầm ầm qua núi. Móng Tay Đục Máng ngả cây khoét máng khơi dòng nước chảy đi. Chỉ một lúc sau nước khô cạn. Yêu tinh núng thế đành phải quy hàng.

Câu 3. Vì sao anh em cẩu Khay chiến thắng được yêu tinh?

Gợi ý: Bởi vì cả bốn anh em đều hợp lực lại tạo nên sức mạnh, mặt khác mỗi người đều đem hết tài năng và dũng khí chiến đấu của mình nên đã chiến thắng được yêu tinh.

* Ý nghĩa của câu chuyện này là: Biết đoàn kết hợp đồng chiến đấu tốt và từng người đem hết tài năng và dũng khí chiến đấu thì dù kẻ thù mạnh đến bao nhiêu cũng phải bị khuất phục.

Thảo luận cho bài: Soạn bài: Tập đọc Bốn Anh Tài (tiếp theo)