Soạn bài: Nói với con

Hướng dẫn soạn bài: Nói với con của Y Phương

Soạn bài nghĩa tường minh và hàm ý

A. YÊU CẦU

 • Cảm nhận được tình cảm thắm thiết của cha mẹ đối với con cái, thây được niềm tự hào, tình yêu sâu nặng của nhà thơ đốì với quê hương, dân tộc.
 • Bước đầu hiểu được cách diễn tả độc đáo, giàu hình ảnh và có sức gợi cảm của bài thơ.

B. GỢl Ý TRẢ LỜI CÂU HỎI, BÀI TẬP

I- Phần bài học

Câu hỏi 1. Mượn lời nói với con, nhà thơ gợi về cội nguồn sinh dưỡng mỗi con người, gợi về sức sống mạnh mè, bền bỉ của quê hương mình. Bố cục của bài thơ đã thể hiện ý tưởng đó như thế nào?

Gợi ý

Mượn lời người cha nói với con, Y Phương gợi về cội nguồn sinh dưỡng mỗi con người, bộc lộ niềm tự hào với sức sống mạnh mẽ, bền bỉ của quê hương mình. Bài thơ được chia thành hai đoạn:

 • Đoạn 1 (từ đầu đến “Ngày đầu tiên đẹp nhất trên đời”): Con lớn lên trong tình yẽu thương, sự nâng đỡ của cha mẹ, trong cuộc sống lao động của quê hương.
 • Đoạn 2 (phần còn lại): Lòng tự hào với sức sông mạnh mẽ, bền bĩ, với truyền thống tốt đẹp của quê hương và niềm mong ước con hày kế tục xứng đáng truyền thông ấy.

Với bố cục này, bài thơ đi từ tình cảm gia đình và mở rộng ra tình cảm quê hương, từ những kỉ niệm gần gũi, thiết tha mà nâng lên thành lẽ sống.

Soạn bài nói với con của Y Phương

Soạn bài nói với con của Y Phương

Câu hỏi 2. Con được lớn lên trong tình yêu thương của cha mẹ, trong sự đùm bọc của quê hương. Hãy tìm và phân tích các câu thơ nói lên điều ấy.

Gợi ý

 • Ở bốn câu thơ đầu, bằng các hình ảnh thật cụ thể, Y Phương đã tạo được không khí gia đình đầm ấm, quân quýt. Từng bước đi, từng tiếng nói, tiếng cười của con đều được cha mẹ chăm chút, mừng vui đón nhận. Đó là tình yêu thương, chở che, nâng đỡ mà cha mẹ dành cho con.
 •  Con còn được trưởng thành trong cuộc sống lao động, trong thiên nhiên thơ mộng và nghĩa tình của quê hương. Đó là cuộc sống lao động cần cù và tươi vui của “người đồng mình”, được nhà thơ gợi lên qua các hình ảnh đẹp:

Đan lờ cùi nan hoa
Vách nhà ken câu hát

Các động từ cài, ken vừa miêu tả cụ thể, vừa nói lên được tình cảm gắn bó, quấn quýt của con người đối với quê hương.

Rừng núi quê hương thơ mộng và nghĩa tình, đã che chở, nuôi dưỡng con người cả về tâm hồn, lối sống:

Rừng cho hoa
Con đường cho những tấm lòng

Câu hỏi 3. Người cha nói với con về những đức tính cao đẹp gì của người “đồng mình”, từ đó nhắc nhở con trên đường đời cần phải như thế nào?

Gợi ý

 • Người cha nói với con về những đức tính cao đẹp của “người đồng mình”:
  • Sống vất vả mà mạnh mẽ, khoáng đạt, bền bỉ gắn bó với quê hương dẫu còn cực nhọc, đói nghèo.
 • Người đồng mình thương lắm con ơi

Cao đo nỗi buồn
Xa nuôi chí lớn

– Sống như sông như suối
Lên thác xuống ghềnh Không lo cực nhọc

Từ đó, người cha mong muốn con phải có nghĩa tình chung thuỷ với quê hương, biết chấp nhận và vượt qua gian nan, thử thách băng ý chí, bằng niềm tin của mình.

“Người đồng mình” mộc mạc nhưng giàu chí khí, niềm tin. Họ có thể “thô sơ da thịt” nhưng không hề nhỏ bé về tâm hồn, về ý chí và luôn mong ước xây dựng quê hương. Chính những con người như thế, bằng sự lao động cần cù, nhẫn nại hăng ngày, đã làm nên quê hương với truyền thông, với phong tục tập quán tốt đẹp:

Người đồng mình tự đục đá kê cao quê hương
Còn quê hương thì làm phong tục

– Qua việc ca ngợi những đức tính cao đẹp của “người đồng mình”, nhà thơ dặn dò con cần kế tục, phát huy một cách xứng đáng truyền thống của quê hương, biết tự hào với truyền thống quê hương. Hai ý này không tách rời nhau trong đoạn 2 của bài thơ nên lời dặn dò trở nên vừa lự nhiên, vừa thấm thìa.

Câu hỏi 4. Em cảm nhận như thế nào về tình cảm của người cha đối với con trong bài thơ? Điều lớn lao nhất mà người cha muốn truyền cho con qua những lời này là gì?

Gợi ý

 • Có thể cảm nhận về tình cảm của người cha đối với con thật yêu thương trìu mến, thiết tha và tin tưởng.
 • Điều lớn lao nhất mà người cha truyền tới cho con chính là lòng tự hào với sức sống mạnh mẽ, bền bỉ, với truyền thống tốt đẹp của quê hương và sự vững tin để con bước vào đời.

Câu hỏi 5. Nhận xét về cách diỗn tả tinh cảm và suy nghĩ băng hình ảnh của nhà thơ.

(Gơi ý: Người miền núi thường có cách nói giàu hình ảnh, cụ thể, mộc mạc mà có tính khái quát, giàu chất thơ. Chẳng hạn bốn dòng thơ đầu bài hay các câu: “Đan lờ cài nan hoa / Vách nhà ken câu hát”, “Ngươi đồng mình lự đục đá kê cao quê hương”,…).

Gợi ý

 • Điểm đặc sắc nhât của bài thơ có lẽ là cách diễn tả tình cảm và suy nghĩ bằng hình ảnh của nhà thơ.
 • Bài thơ được diễn đạt bằng một giọng điệu thiết tha, trìu mến. Điều này có thể thây ngay ở các lời gọi mang ngữ điệu cảm thán: “Người đồng mình yêu lâm con ơi”, “Người đồng mình thương lắm con ơi” và những lời tâm linh, dặn dò: “Dẫu làm sao thì cha vẫn muốn”, Chẳng mấy ai nhỏ bé đâu con”, “Nghe con”,…
 • Bài thơ có nhiều hình ảnh cụ thể mà có sức khái quát cao, mộc mạc mà vẫn giàu chất thơ.

II – Phần luyện tập

Em hãy hình dung mình là đứa con trong bài thơ đang nghe cha mình nói với mình để thực hiện yêu cầu được nêu ở phần này trong SGK trang 74.

Thảo luận cho bài: Soạn bài: Nói với con