Soạn bài Đường đi Sa Pa

TUẦN 29: TẬP ĐỌC

SOẠN BÀI ĐƯỜNG ĐI SA PA

A. KĨ NĂNG ĐỌC:

Bài văn được viết theo thể kể, tả đan xen. Âm điệu chung của toàn bài là nhẹ nhàng tha thiết thể hiện sự ngưỡng mộ, háo hức của những du khách trước vẻ đẹp của đường lên Sa-Pa và phong cảnh Sa-Pa thơ mộng huyền diệu. Ngừng nghỉ đúng chỗ các dâu câu.

B. TÌM HIỂU BÀI:

Câu 1. Mỗi đoạn trong bài là một bức tranh đẹp về cảnh, về người. Hãy miêu tả những điều em hình dung được về mỗi bức tranh.

Gợi ý: Theo em mỗi đoạn văn là một bức tranh đẹp về cảnh, về người rất hấp dẫn và thú vị.

– Đoạn 1: Đường lên Sa-Pa đẹp như con đường đi lên động tiên mà em đọc được trong các truyện cổ tích. Cảm giác của du khách trên con đường đến với Sa-Pa là cảm giác như bay bồng bềnh trên nhừng đám mây, vượt qua những thác trắng như mây trời, những rừng cây âm âm, những rừng cây đỏ rực hoa chuối… lung linh và huyền ảo và thú vị đến vô cùng.

– Đoạn 2: Cảnh phố huyện vui mắt và rực rỡ sắc màu của một thị trấn trên phố núi: nắng thì vàng hoe, người ngựa dập dìu đi chợ trong sương núi tím nhạt”.

– Đoạn 3: Phong cảnh Sa-Pa thật huyền diệu. Thoắt cái là lá vàng rơi trong khoảnh khắc mùa thu. Thoắt cái là mùa đông với mưa tuyết trên những cành đào cành lê, cành mận. Và thoắt cái là mùa xuân với những làn gió nhẹ hây hẩy nồng nàn với những bông hoa lay ơn màu đen nhung quý hiếm.

Câu 2. Những bức tranh bằng lời trong bài thể hiện sự quan sát rất tinh tế của tác giả. Hãy nêu một chi tiết thể hiện sự quan sát ấy.

Gợi ý: Có thể nói cảnh vật trên con đường lên Sa-Pa và cảnh vật ở Sa-Pa được tác giả quan sát rất tinh tế.

Ví dụ:

– Những đám mây trắng nhỏ sà xuống cửa kính ô tô tạo nên một cảm giác bồng bềnh huyền ảo.

– Những bông hoa chuối rực lên như ngọn lửa.

– Những con ngựa màu đen huyền, màu trắng tuyết, màu đỏ son, chân dịu dàng, chùm đuôi cong lướt thướt liễu rủ.

– Thời tiết ở Sa-Pa thì thay đổi liên tục. Thoắt cái, lá vàng rơi trong khoảnh khắc mùa thu. Thoắt cái, trắng long lanh cơn mưa tuyết… . Thoắt cái, gió xuân hây hẩy nồng nàn…

Câu 3. Vì sao tác giả gọi Sa-Pa là “món quà kì diệu” của thiên nhiên ban tặng?

Gợi ý: Vì phong cảnh ở Sa-Pa quá đẹp, quá huyền diệu.

Câu 4. Bài văn thể hiện tình cảm của tác giả đối với cảnh đẹp Sa- Pa như thế nào?

Gợi ý: Thể hiện sự yêu thích, hứng thú, ngưỡng mộ và tác giả đã thể hiện tình cảm ấy bằng tấm lòng của mình qua câu văn ca ngợi Sa-Pa hết lời: “Sa-Pa quả là món quà tặng kì diệu mà thiên nhiên dành cho đất nước ta”.

* Đại ý: Ca ngợi vẻ đẹp độc đáo của Sa-Pa, thể hiện sự yêu mến thiết tha và lòng ngưỡng mộ của tác giả trước món quà kì diệu mà thiên nhiên ban tặng cho đất nước ta.

Thảo luận cho bài: Soạn bài Đường đi Sa Pa