Soạn bài Con Sẻ

TUẦN 27: TẬP ĐỌC

SOẠN BÀI CON SẺ

A. KĨ NĂNG ĐỌC:

Bài văn là một câu chuyện cảm động về con sẻ mẹ đã dũng cảm cứu con mình bất chấp sự hiểm nguy. Vì vậy, khi đọc câu chuyện này, em cần thay đổi ngừ điệu đọc cho phù hợp với từng đoạn văn.

– Đoạn 1: Chậm rãi, rõ ràng như người đang kể chuyện.

– Đoạn 2: Hồi hộp, lo lắng

– Đoạn 3: Mạnh mẽ dứt khoát.

– Đoạn 4: Nhẹ nhàng, tha thiết, ngưỡng mộ

B. TÌM HIỂU BÀI:

Câu 1. Trên đường đi, con chó thấy gì? Nó định làm gì?

Gợi ý: Trên đường đi, con chó đánh hơi và phát hiện ra một con chim sẻ con nằm trên đường. Nó định bò đến để vồ con sẻ con.

Câu 2. Việc gì đột ngột xảy ra khiến con chó dừng lại.

Gợi ý: Một sự việc đột ngột xảy ra khiến con chó phải dừng lại. Con sẻ già lao đến cứu con. Nó lấy thân mình phủ lấy con sẻ đồng thời biểu hiện một thái độ thật hung dữ khiến con chó phải dừng lại.

Câu 3. Hình ảnh con sẻ mẹ dũng cảm lao xuống cứu con được miêu tả như thế nào?

Gợi ý: Hình ảnh con sẻ mẹ dũng cảm lao xuống cứu con được miêu tả thật dũng mãnh: “Con sẻ già lao xuống như hòn đá rơi trước mõm con chó. Lông sẻ già dựng ngược miệng rít lên tuyệt vọng thảm thiết”. Nó bất chấp nguy hiểm tiến thẳng về phía cái mõm há rộng đầy răng của con chó.

Câu 4. Vì sao tác giả bày tỏ lòng kính phục đối với con sẻ nhỏ bé?

Bởi vì: Hành động của sẻ mẹ là một hành động cực kì dũng cảm xuất phát từ tình mẫu tử. Mặc dù sẻ mẹ rất yếu ớt so với con chó hung dữ nhưng sẻ mẹ không ngại hiểm nguy sẵn sàng đối đầu đế bảo vệ con mình. Một hành động rất đáng khâm phục và trân trọng.

* Đại ý: Ca ngợi hành động dũng cảm liều mình đế bảo vệ con mình của chim sẻ mẹ. Một hành động đáng cảm phục và trân trọng.

Thảo luận cho bài: Soạn bài Con Sẻ