Soạn bài Con Chuồn Chuồn nước

TUẦN 31: TẬP ĐỌC

CON CHUỒN CHUỒN NƯỚC

A. KĨ NĂNG ĐỌC:

Bài văn được viết theo thể miêu tả. Hành văn mượt mà, giàu hình ảnh. Khi đọc cần nhấn giọng ở những từ ngữ tả đặc điểm tính chất của sự vật. Ngắt nghỉ ở chỗ có các dấu câu. Tránh tình trạng giọng đọc đều đều.

B. TÌM HIỂU BÀI:

Câu 1. Chú chuồn chuồn được miêu tả nhờ những hình ảnh so sánh nào?

Gợi ý: Chuồn chuồn nước được miêu tả thông qua những hình ảnh so sánh: Bốn cái cánh mỏng như giấy bóng, đầu tròn và hai con mắt long lanh như thủy tinh, Thân chú nhỏ và thon vàng như màu vàng của nắng mùa thu. Bốn cánh khẽ rung rung như đang còn phân vân.

Câu 2. Em thích hình ảnh so sánh nào? Vì sao?

Gợi ý: Hình ảnh so sánh nào cũng đẹp cũng hay, nhưng em thích nhất hình ảnh “Thân chú nhỏ và thon vàng như màu vàng của nắng mùa thu”. Gợi nên một cảm nhận về màu vàng của thân chú thật dịu dàng, êm dịu mát mắt, ưa nhìn một màu vàng độc đáo mà chỉ có mùa thu mới có màu nắng ấy.

Câu 3. Cách miêu tả chú chuồn bay có gì hay?

Gợi ý: Cách miêu tả chú chuồn bay rất hay rất độc đáo và cũng rất đúng với hiện thực: baỵ vọt lên và vẻ đẹp của cảnh vật hiện lên theo cánh bay của chú.

Câu 4. Tình yêu quê hương đất nước của tác giả thể hiện qua những câu văn nào?

Gợi ý: Thể hiện qua những câu văn:

“Mặt hồ trải rộng mênh mông và lặng sóng, lũy tre xanh rì rào trong gió, bờ ao với những khóm khoai nước rung rinh, rồi những cảnh tuyệt đẹp của đất nước hiện ra, cánh đồng với những đàn trâu thung thăng gặm cỏ, dòng sông với những đoàn thuyền ngược xuôi, trên tầng cao là đàn cò bay, là trời xanh trong và cao vút”.

* Đại ý: Ca ngợi vẻ đẹp của chú chuồn nước với những cảnh đẹp của quê hương theo cánh bay của chú chuồn chuồn. Qua đó, tác giả bộc lộ tình yêu quê hương đất nước.

Thảo luận cho bài: Soạn bài Con Chuồn Chuồn nước