Đại Dịch AIDS – Thảm Họa Của Loài Người

Đại Dịch AIDS – Thảm Họa Của Loài Người

Ôn Tập Tổng Kết Sinh Học 8

GIẢI BÀI TẬP ĐẠI DỊCH AIDS – THẢM HOẠ CỦA LOÀI NGƯỜI

I. GIẢI ĐÁP CÁC LỆNH

1. Lệnh mục I

Dựa vào thông tin trên hãy hoàn chỉnh bảng 65.

Phương thức lây truyền HIV/AIDS

Tác hại của HIV/AIDS

 –  Lây truyền qua quan hệ tình dục. Đây là con dường lây truyền chủ yếu, chiếm tới 80 – 90% số người nhiễm bệnh. H1V có trong tinh dịch (nam) và dịch âm dạo (nữ) nên có thê lây truyền dề dàng qua hoạt động tình dục.

 –  Lây qua tiêm, truyền máu và chích ma tuý. Vào cơ thể, HIV đột nhập ngay vào các bạch cầu trong hệ miễn dịch và phát triển. Vì vậy H1V có rất nhiều trong máu người bị nhiễm. Khi tiêm chích hoặc truyền máu, kim tiêm, chích, truyền máu không được “khử trùng” kĩ sẽ đưa HIV từ người này sang người khác qua con đường máu.

 –  Mẹ nhiễm HIV khi mang thai có thể truyền HIV sang thai qua nhau thai.

 –  AIDS có khả năng lây truyền lớn vì trong thời kì nhiễm HIV không có triệu chứng rõ rệt giúp phát hiện sớm để có thể ngàn chặn lây lan.

 –  AIDS gây tử vong cao vì cho tới nay vẫn chưa tìm được loại thuốc đặc hiệu để phòng chống HIV, mới chi có loại thuốc làm chậm sự phát triển của chúng nhưng với giá rất dắt.

 –  Tất cả những người bị nhiễm HIV đều khó tránh khỏi cái chết.

Đại Dịch AIDS - Thảm Họa Của Loài Người

Đại Dịch AIDS – Thảm Họa Của Loài Người

2. Lệnh mục III

Dựa vào phương thức lây truyền đã biết ở mục I, hãy tự đề xuất các biện pháp phòng tránh lây nhiễm HIV:

1 …………………………………………………………..

2 …………………………………………………………..

3 …………………………………………………………..

Trả lời:

– Cần chủ động phòng tránh bị lây nhiễm (không tiêm chích, không quan hệ tình dục mất an toàn, không sử dụng chung dồ dùng với người bị nhiễm HIV ).

– Chú ý không làm lây nhiễm HIV cho người khác (nếu đã bị nhiễm HIV). 

II. GIẢI ĐÁP CÁC CÂU HỎI VÀ BÀI TẬP CUỐI BÀI

Giải bài tập 1 trang 205 SGK sinh học 8: AIDS là gỉ? Nguyên nhân dẫn tới AIDS là gì?

Trả lời:

– AIDS là hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải do bị lây nhiễm HIV.

– HIV là virut gây suy giảm miễn dịch ở người. Chúng có khả năng gây nhiễm và phá huỷ một số tế bào của hệ thống miễn dịch (tế bào limphô T4 và đại thực bào). Sự giảm số lượng các tế bào này làm mất khả năng miễn dịch của cơ thể.

Giải bài tập 2 trang 205 SGK sinh học 8: Kể những con đường lây nhiễm AIDS.

Trả lời:

– Ba con đường lây truyền HIV

+ Qua đường máu: truyền máu, tiêm chích, xãm minh, ghép tạng… đã bị nhiễm HIV.

+ Qua dường tình dục

+ Do mẹ bị nhiễm HIV truyền cho con qua bào thai hoặc qua sữa mẹ.

Giải bài tập 3 trang 205 SGK sinh học 8: Phòng tránh bị lây nhiễm AIDS bằng cách nào? Có nên cách li người bệnh để khỏi bị láy nhiễm không?

Trả lời:

– Biện pháp phòng ngừa. Cho đến nay chưa có vacxin phòng HIV hữu hiệu. Các thuốc hiện có chi có thể làm chậm tiến trình dẫn đến bệnh AIDS. Do vậy, lối sống lành mạnh, loại trừ tệ nạn xã hội và vệ sinh y tế là biện pháp tốt nhất để phòng HIV/AIDS.

– HIV/AIDS đã trở thành đại dịch làm kinh hoàng cả nhân loại. 95% người nhiễm HIV thuộc các nước đang phát triển. Đói nghèo cộng với HIV/ AIDS là thủ phạm làm băng hoại xã hội. Tốc độ phát triển bệnh nàv ở Việt Nam ngày một tãng. Do vậy, ngăn chặn HIV/AIDS không phải là trách nhiêm của riêng ai. Đây cũng là dịp để thử thách lòng nhân ái. HIV không lây qua giao tiếp và sử dụng chung đồ dùng hằng ngày. Do vậy, bênh nhân nhiễm HIV vẫn có thể sống bình thường trong gia đình và cộng đồng. Không nên lảng tránh hoặc kì thị bệnh nhân HIV/ AIDS. 

Thảo luận cho bài: Đại Dịch AIDS – Thảm Họa Của Loài Người