Tìm hiểu về khả năng chống nước của điện thoại Galaxy S7

Tìm hiểu về khả năng chống nước của điện thoại Galaxy S7

Hiệu ứng Coriolis minh chứng cho tính tương đối của chuyển động

Khả năng chống nước của các thiết bị điện tử sẽ là một xu thế mới, chiếc Galaxy S7 mới nhất đã được trang bị chức năng chống nước.

Tìm hiểu về khả năng chống nước của điện thoại Galaxy S7

Tìm hiểu về khả năng chống nước của điện thoại Galaxy S7

Nước mà chúng ta sử dụng hàng ngày khác hoàn toàn với nước được định nghĩa trong hóa học. Nước trong hóa học là H2O còn được gọi là nước nguyên chất hay nước cất nó không dẫn điện, nước chúng ta dùng hàng ngày ngoài H2O còn có rất nhiều tạp chất khác (đá vôi, kim loại, muối khoáng, asen, kiềm …) tùy vào máy lọc của bạn và nguồn nước bạn được cung cấp.

Các thiết bị điện tử hiện đại như điện thoại, máy tính bảng … đều là các thiết bị có các vi mạch rất nhỏ, tất cả các điều khiển của bạn trên màn hình cảm ứng hay nút bấm điều được xử lý thông qua hệ điều hành, nó có tác dụng đóng (1) hoặc mở mạch điện (0) chỉ với 2 con số 0 và 1 các tín hiệu từ vi xử lý sẽ đáp ứng lại thao tác của bạn. Khi mạch đóng (trạng thái 1) dòng electron tự do trong kim loại sẽ dịch chuyển thành dòng trong các vi mạch tạo ra dòng điện giúp thực thi một lệnh nào đó.

Chỉ một giọt nước nhỏ rơi vào bảng vi mạch đó sẽ khiến nó bị “chập mạch” hay đoản mạch phá hủy các vi mạch, tùy vào vị trí tiếp xúc với nước mà hư hỏng của thiết bị điện tử có thể khắc phục hoặc chuyển thành đồ phế thải.

Suy nghĩ một cách đơn giản, nước tiếp xúc với các vi mạch trong các thiết bị điện tử sẽ làm chập mạch, vậy chúng ta chỉ cần ngăn không cho nước chạm vào các vi mạch đó là xong. Đó chính là cách mà các nhà sản xuất điện thoại chống nước thực hiện.

Để chống nước cho điện thoại Galaxy S7, samsung đã bắt đầu từ nơi nước có thể thâm nhập vào bên trong điện thoại đó là các cổng kết nối, lỗ micro, lỗ loa, khe cắm thẻ sim.​
Tìm hiểu về khả năng chống nước của điện thoại Galaxy S7Một lớp màng mỏng chắn trước các lỗ loa ngăng không cho nước lọt vàoTìm hiểu về khả năng chống nước của điện thoại Galaxy S7Phủ lên bảng mạch chính một lớp chống thấm nước​

Tìm hiểu về khả năng chống nước của điện thoại Galaxy S7Cổng xạc được bọc thêm một lớp mỏng ngăn chặn nước tràn vào trong mạch.
Dựa vào đặc tính không dính ướt của nước đối với một số vật liệu, các nhà sản xuất đã phủ lớp này lên các vi mạch để tăng khả năng chống nước của các thiết bị điện tử.

xem thêm: Vật liệu siêu siêu chống thấm nước

Như vậy khả năng chống nước của các thiết bị điện tử được tạo ra bằng cách ngăn chặn nước tiếp xúc với bảng mạch điện tử có thể sử dụng lớp chống thấm nước, các màng cao su mỏng, các gioăng cao su bao quanh các các cổng kết nối … chứ thực sự các nhà sản xuất không thể tạo ra được chất liệu làm bảng mạch chính chịu được nước. Vì vậy mặc dù chống được nước nhưng các nhà sản xuất thiết bị điện tử như samsung cũng khuyến cáo bạn không nên ngâm quá lâu bởi vì biết đâu có một chỗ rò rỉ nào đó sẽ làm hỏng thiết bị của bạn.

Khả năng chống nước của các thiết bị điện tử phức tạp như điện thoại được thêm vào để phòng trường hợp khi bạn tự sướng trong phòng tắm chẳng may nó rơi vào bồn tắm thôi chứ nó không phải an toàn tuyệt đối khi ngâm nước trong thời gian dài, vì vậy hãy sử dụng chức năng đó một cách thông minh.

Thảo luận cho bài: Tìm hiểu về khả năng chống nước của điện thoại Galaxy S7