Tả quang cảnh nhộn nhịp của công trường xây dựng

Đề bài:

Em hãy viết bài văn tả cảnh nhộn nhịp của một công trường xây dựng đang làm việc.

Bài làm:

Mấy năm nay, thành phố ta xây thêm rất nhiều nhà mới. Ngày ngày trên đường đến trường, em đi qua một công trình xây dựng nhà ở. Tuy đã quen với cảnh công trường nhưng có lúc em vẫn ngỡ ngàng khi thấy những ngôi nhà mới mọc lên nhanh chóng.

Em nhớ lại những ngày đầu tiên của công trình, từng đoàn xe chở máy móc kềnh càng đến trước. Tiếng búa máy đóng cọc móng thình thịch. Những xe trộn bê tông có cái thùng to tướng vừa đi vừa quay tròn nối đuôi vào công trường. Công nhân đông dần lên. Ban chỉ huy mắc một hệ thống loa phóng thanh để điều khiển công việc… Công trường thật bề bộn, tấp nập. Sau bốn tháng, các dãy nhà đã hiện lên sừng sững.

canh nhon nhip tren cong truong xay dung

Chính giữa là tòa nhà lớn năm tầng hình chữ nhật. Đây là một khu tập thể với những căn hộ khép kín. Các cửa lớn, cửa sổ đã được lắp. Các cô chú công nhân đang tô tường phía bên ngoài. Ròng rọc kéo từng xô vữa từ dưới đất lên cao. Các thợ hồ hối hả nhào nhào, trộn trộn. Ai cũng khẩn trương làm việc, mồ hôi ướt đẫm lưng áo.

Trong khi ngôi nhà lớn đã gần hoàn thành thì phía bên tay phải, một tòa nhà nữa cũng đang cao dần. Trên nóc tầng hai nhô lên những cột sắt tua tủa. Bố em bảo xây nhà khung bê tông thế này chắc chắn lắm. Từ xa, em thấy các chú công nhân đi lại trên giàn giáo nhộn nhịp như đàn ong đang cần cù xây tổ. Công trường xây dựng ồn ào náo nhiệt bởi tiếng loa, tiếng máy. Không khí lao động ngày một khẩn trương.

Em muốn được làm việc như các chú công nhân, góp sức hoàn thành những công trình mới để làm thay đổi bộ mặt thành phố, đem lại niềm vui cho bao chủ nhân tương lai của những ngôi nhà khang trang, đẹp đẽ.

Thảo luận cho bài: Tả quang cảnh nhộn nhịp của công trường xây dựng