Tả mùa xuân trên đất Bắc

Đề bài:
Tả mùa xuân trên đất Bắc (Miền bắc, Hà Nội).
Bài làm:

Ở nước ta, khí hậu hai miền khác nhau rõ rệt. Miền Nam chỉ có hai mùa mưa, nắng. Miền Bắc có đủ bốn mùa: xuân, hạ, thu, đông. Mùa nào cũng có mưa: mưa rào, mưa giông mùa hạ, mưa phùn mùa thu, mưa dầm mùa đông. Gần Tết Nguyên Đán, không khí ấm dần lên. Những cơn mưa dầm gió bấc lạnh thấu xương ngớt hẳn, nhường chỗ cho mưa bụi, đó chính là mưa xuân đấy! So với các loại mưa khác, có lẽ mưa xuân êm đềm và gợi cảm hơn cả.

Mưa xuân rắc nhẹ trên mái tóc, vai áo, trên gương mặt tươi vui của khách du xuân, để lại cảm giác mát mẻ, trong lành. Dưới ánh nắng ban mai tinh khiết, mưa xuân đọng dọc theo nhánh lá trông giống như chuỗi ngọc lấp lánh bảy sắc cầu vồng. Mưa xuân đậu trên mạng nhện chăng trên vệ cỏ ven đường khiến chúng giống như những miếng ren mỏng nhẹ sáng long lanh.

Nào, chúng ta hãy làm mệt cuộc du xuân quanh hồ Hoàn Kiếm, Hồ Tây hay ngược lên những làng hoa vùng Nghi Tàm, Quảng Bá, Nhật Tân.,. Mưa xuân lất phất bay, quang cảnh trời nước mang mang một màu cổ tích. Những hàng cây hoa sữa, cây cơm nguội, những mái phố nhấp nhô. Những con đường thấp thoáng bóng người xe qua lại… đều nhạt nhòa, lãng đãng trong mưa. Trong vườn hoa, nụ đào, nụ cúc chúm chím sung sướng đón nhận mưa xuân, đợi lúc khoe hương, khoe sắc… Vạn vật lúc hiển hiện, lúc mơ hồ, đẹp như một bức tranh thủy mặc.

Dưới mưa xuân, muôn loài hoa bừng nở. Sau mùa đông dằng dặc, cỏ cây hoa lá cần một chút lành lạnh của gió xuân, một chút ẩm ướt của mưa xuân, một chút âm ấm của nắng xuân… để tươi lên mơn mởn và tỏa ngát hương thơm quyến rũ bướm ong. Mưa xuân đem đến cho mỗi nụ hoa, cành lá, ngọn cỏ… dòng nhựa căng đầy sức sống. Mưa xuân khiến cho cảnh vật thiên nhiên trở nên đẹp đẽ làm mê đắm lòng người và dường như tâm trạng mỗi người đều rạo rực, xao xuyên lúc xuân sang.

mua xuan ha noi

Nào! Xin mời bạn hãy cùng tôi dạo chợ hoa! Cứ đến hai tám, hai chín Tết là các nẻo đường Hà Nội tràn ngập hoa tươi. Chợ hoa xuân truyền thông của Hà Nội thường mở ở phố Hàng Lược, gần chợ Đồng Xuân. Bạn sẽ choáng ngợp trước muôn sắc hoa rực rỡ. Lòng đường đông nghịt người mua, kẻ bán. Nhiều người chăm chú thưởng thức hoặc bàn tán sôi nổi về một gốc đào thế, một giỏ thủy tiên hay phong lan có vẻ đẹp lạ thường. Không ít người đi dạo chợ hoa chỉ để nhìn ngắm cho thỏa thích, được hòa mình vào không khí náo nức, tưng bừng mỗi năm chỉ có một lần.

Mùa đông đã hết nhưng sang xuân, trời vẫn chưa hết rét. Tục ngữ có câu: Tháng giêng rét đài, tháng hai rét lộc, tháng ba rét nàng Bân. Nhưng cái lạnh trong ngọn gió xuân hây hẩy và trong làn nắng xuân mới hé chỉ làm hồng thêm cặp má trẻ thơ. Trong không gian rời rợi sắc xuân, một sớm mai bừng tỉnh dậy, ta đã thấy mưa xuân giăng giăng. Mưa xuân đến với đất trời và con người thật êm đềm, lặng lẽ. Mưa xuân bao phủ vạn vật trong một màn sương khói huyền ảo kết bằng muôn vạn bụi nước li ti màu trắng đục, bay vẩn vơ trong gió nhẹ.

Không gì thú vị bằng được đi dạo cùng người thân hoặc bạn bè dưới mưa xuân. Tâm hồn ta lâng lâng thanh thản và tràn ngập một niềm vui, niềm tin vào những điều tốt lành. Mùa xuân khởi đầu cho một năm và nói đến mùa xuân thì không thể không nhắc tới mưa xuân và hoa đào – những thứ góp phần tạo nên vẻ đẹp của mùa xuân đất Bắc thân yêu!

Thảo luận cho bài: Tả mùa xuân trên đất Bắc