Em hãy tả khung cảnh Hà Nội vào mùa xuân

Đề bài:

Em hãy tả khung cảnh Hà Nội vào mùa xuân.

Bài làm:

Chỉ còn vài ngày nữa là tới Tết Nguyên Đán. Năm Quý Mùi sắp qua. Tiếng gõ móng lộc cộc của chú dê xa dần, xa dần, nhường chỗ cho tiếng “khẹc khẹc” vui vẻ của chú khỉ báo hiệu năm Giáp Thân đáng tới. Thiên nhiên và con người của Thủ đô Hà Nội – đất Thăng Long ngàn năm văn vật đang náo nức chờ đón xuân sang.

Trên những con đường từ ngoại thành dẫn vào nội ô, người và xe nườm nượp. Dường như ai cũng hối hả hơn, vội vã hơn trong lúc năm hết Tết đến. Ở khu trung tâm thành phố, quang cảnh nhộn nhịp lạ thường. Bưu điện, khách sạn, siêu thị, cửa hàng… đều được trang hoàng lộng lẫy bằng những hình ảnh tượng trưng cho mùa xuân như cành mai, cành đào.., cùng hàng chữ Chúc mừng năm mới.

Chợ Đồng Xuân đầy ắp hàng hóa, người mua kẻ bán chen vai thích cánh giữa khung cảnh ồn ào, náo nhiệt. Đông nhất là ở dãy bán hàng Tết như gạo nếp, đậu xanh, lá dong, lạt giang, măng, miến, mộc nhĩ, nấm hương, giò chả, lạp xưởng, rượu, bánh kẹo, mứt và hoa quả. .

Nhưng hấp dẫn nhất phải kể đến chợ hoa. Từ những làng chuyên trồng hoa như Ngọc Hà, Nhật Tân, Hữu Tiệp… hoa tuôn về các phố Hàng Ngang, Hàng Đào, Hàng Lược… mỗi lúc một nhiều. Nào hồng, nào cúc, lay ơn, thược dược, mẫu đơn, huệ, cẩm chướng, hướng dương… Dưới làn mưa xuân phơi phới bay, trăm thứ hoa, hoa nào cũng đẹp nhưng nổi bật hơn cả là hoa đào – tượng trưng cho mùa xuân phương Bắc. Những cây đào bích màu hồng sẫm, bông lớn, cánh nhiều, trông xa như một khối hồng đầy sức sống. Những gốc đào thế đủ hình đủ dáng phượng múa, rồng bay… Những chậu quất lá xanh quả đỏ sai lúc lỉu, tượng trưng cho may mắn và hạnh phúc… Thú vị thay! Hoa mai phương Nam vượt dặm trường gần hai ngàn cây số cũng đã có mặt ở đây, đem sắc nắng váng tươi tô điểm cho bức tranh xuân Hà Nội thêm rực rỡ sắc màu.

Nhiều cụ già tóc trắng như bông, nâng niu trên tay giò thuỷ tiên hoặc phong lan vừa mua được với vẻ mặt mãn nguyện. Có cụ chăm chú xem tranh Tết dân gian Đông Hồ rồi giải thích cho những người đứng xung quanh hiểu về ý nghĩa của từng bức tranh gà, tranh lợn, đám cưới chuột, hứng dừa, đánh ghen, thầy đồ Cóc…

Thảo luận cho bài: Em hãy tả khung cảnh Hà Nội vào mùa xuân