Nam châm là gì? các tính chất của nam châm

Nam châm là gì? các tính chất của nam châm

Nhiệt độ là gì? cách xác định nhiệt độ của một vật

Nam châm (magnet) là một loại vật chất có tính chất đặc biệt, nó có thể hút được sắt, hút (đẩy) một nam châm khác đặt gần nó. Tính chất đặc biệt trên được gọi là từ tính.

Nam châm là gì? các tính chất của nam châm

Nam châm là gì? các tính chất của nam châm

Nam châm là gì? các tính chất của nam châm

khoáng vật Magnetit​

Nguồn gốc của nam châm có từ rất lâu, trong các sách cổ hy lạp có ghi lại vềviệc tìm ra một hòn đá lạ mầu đen có thể hút được sắt và Trung Quốc là đất nước đầu tiên ứng dụng nam châm chế tạo la bàn để xác định phương hướng.

Trong tự nhiên một loại khoáng vật có khả năng hút được sắt được gọi là Magnetit (FeO·Fe3O4) những loại vật liệu nào có tính chất giống với Magnetit trong tiếng Anh được gọi là Magnet (dịch sang tiếng Việt là nam châm).

Loại quặng Magnetit trong tự nhiên có từ tính nhỏ (lực hút hoặc đẩy yếu), ngoài ra trong quặng Magnetit có chứa chất độc As (asen)

Chính vì những lý do trên mà quặng Magnetit trong tự nhiên không dùng để chế tạo nam châm mà ta sử dụng trong đời sống hàng ngày. Để chế tạo nam châm các nhà khoa học đã tìm ra một loại hỗn hợp gồm: Cu; Coban, Niken, Nhôm, Sắt, Titan và một số chất khác theo một tỉ lệ bí mật.
Thời gian duy trì từ tính của các nam châm này khá lâu nên các bạn thường gọi là nam châm vĩnh cửu.
Nam châm là gì? các tính chất của nam châmHỗn hợp các kim loại dùng để chế tạo nam châm vĩnh cửu​

Hỗn hợp kim loại và các hợp chất khác sẽ được nấu chảy trong lò nung dưới nhiệt độ 1600 độ C, sau đó được đổ vào khuôn bằng cát để định hình cho các nam châm.
Nam châm là gì? các tính chất của nam châm
Sau khi làm nguội, các “viên” nam châm này vẫn chưa có từ tính, chúng phải qua một giai đoạn “nạp từ tính” bằng các thiết bị chuyên dụng
Nam châm là gì? các tính chất của nam châmtiến hành “nạp từ tính” cho nam châm​

Sau khi “nạp từ tính” xong lúc này nam châm mới chính thức là nam châm ^^!, nó đặc biệt đến mức cho dù bạn có bẻ đôi, bẻ đôi, bẻ đôi …. bẻ đôi và tiếp tục bẻ đôi cái nam châm bạn đang có ra thì nó cũng vẫn là một cái nam châm mới với 2 cực bắc và nam.

Nam châm là gì? các tính chất của nam châmKhi cưa đôi một nam châm với 2 cực, thay vì thu được 2 cực riêng biệt bạn sẽ thu được 2 cái nam châm riêng biệt
Trong thực tế ngoài nam châm vĩnh cửu được chế tạo theo cách như trên, chúng ta có thể tạo ra nam châm bằng cách cho dòng điện một chiều chạy qua dây dẫn được cuốn thành vòng xung qanh một lõi bằng sắt.

Nam châm là gì? các tính chất của nam châm

Cách chế tạo nam châm điện​

Nam châm là gì? các tính chất của nam châm

Hình ảnh các thỏi nam châm Neodymium có từ tính cực mạnh

Tùy vào việc điều chỉnh độ lớn của cường độ điện trường, các bạn có thể điều khiển được độ lớn lực hút của nam châm điện.

Nam châm là gì? các tính chất của nam châmCác nam châm điện khổng lồ dùng làm cần cẩu điện di chuyển các khối sắt bằng lực hút từ tính không cần phải neo móc như cần cẩu thường.
Ngoài nam châm vĩnh cửu được chế tạo từ hỗn hợp kim loại và nam châm điện ở trên, trong quá trình nghiên cứu, các nhà khoa học còn tìm ra được loại vật chất (gọi là đất hiếm) có thể tạo ra được các nam châm có từ tính rất mạnh gọi là nam châm Neodymium (nam châm đất hiếm)

Thảo luận cho bài: Nam châm là gì? các tính chất của nam châm