Đề thi thử THPT QG 2018 môn Văn trường THPT chuyên Lương Thế Vinh – Đồng Nai

Đề thi thử THPT QG 2018 môn Văn trường THPT chuyên Lương Thế Vinh – Đồng Nai
Môn: Ngữ Văn
Thời gian làm bài: 120 phút

PHẦN I: ĐỌC HIỂU (3,0 điểm)

Đọc đoạn trích sau và trả lời câu hỏi từ 01 đến 04:

Tất cả đều đang tốt đẹp thì chiếc váy của một người đẹp trong đêm chung kết cuộc thi Hoa hậu thế giới người Việt liên tục bị mắc vào những chiếc đinh đóng trên sàn diễn. Và ngay lập tức, cái thói cẩu thả ăn thật làm đối mà chúng ta vẫn gặp lâu nay lại thò cái đuôi của nó ra.

Tôi không làm sao hiểu sao nổi ở một hoạt động văn hóa lớn như vậy, người ta lại có thể cẩu thả. Có thể ai đó đọc những lời này của tôi sẽ khó chịu và nói: Có mỗi chuyện cái đinh mà lắm lời. Vâng. Nhưng mọi chuyện lại bắt đầu từ những điều rất nhỏ.

Ví như việc đi bộ trong thành phố. Việc đi bộ cho thấy sự cẩu và tính ích kỉ của chúng ta. Chúng ta cởi trần, đủng đỉnh đi qua đường như đi trong sân nhà mình, mặc cho đèn đỏ hay đèn xanh. Và vừa đi vừa xỉa răng. Chúng ta điểm nhiên đi trên lòng đường theo ý muốn của mình. Tôi không tin có thể xây dựng được một đời sống hiện đại, văn minh khi thói cẩu thả và tùy tiện còn tồn tại quá nhiều trong thực tế. Và tôi nghĩ, muốn xây dựng một đất nước hiện đại, văn minh thì chúng ta phải bắt đầu từ việc đi bộ.

Lại nghĩ đến việc tùy tiện châm giờ bay […] mà thất vọng, chán chường. Chiếc máy bay hiện đại như mọi chiếc máy bay trên thế giới. Bầu trời rộng như mọi bầu trời trên thế giới. Chỉ có trách nhiệm và khả năng của người thực hiện là khác mà thôi.

Trở lại với mấy cái đinh trên sàn diễn của cuộc thi Hoa hậu 2007. Có lẽ người Việt Nam còn cần phải học hỏi nhiều lắm mới không bị thế giới bỏ rơi. Kĩ thuật đóng một cái đinh đâu phải chuyện khó khăn gì. Nhưng chiếc đinh vẫn cứ trồi lên trên cái sàn diễn chỉ làm trước đó ít ngày. Và tôi luôn luôn tin rằng: đóng một cái định không xong, thì đừng nói đến những việc lớn hơn. Những cái đinh tuy nhỏ, những lỗ đinh vẫn đủ cho chúng ta ghé mắt nhìn vào bên trong của cả ngôi nhà.

(Theo Chiếc đinh nhỏ nhưng nỗi buồn thì lớn, Bài tập Ngữ văn 12, Tập một, Nxb Giáo dục, 2008, tr.83-84)

Câu 1. Chỉ ra thao tác lập luận chính của đoạn trích. (0.5 điểm)

Câu 2: Nêu nội dung của đoạn trích. (0.5 điểm)

Câu 3: Vì sao tác giả lại thất vọng, chán chường khi nghĩ đến việc tùy tiện chậm giờ bay của các hãng hàng không? (1.0 điểm)

Câu 4: Anh /  chị có đồng ý với nhận định: những cái đinh tuy nhỏm nhưng lỗ đinh vẫn đủ cho chúng ta ghé mắt nhìn vào bên trong của cả ngôi nhà không? Vì sao? (1.0 điểm)

PHẦN II: LÀM VĂN (7,0 điểm)

Câu 1 (2,0 điểm)

Hãy viết một đoạn văn ngắn (khoảng 200 chữ) trình bày suy nghĩ của anh / chị về quan điểm: đóng một cái đinh không xong, thì đừng nói đến những việc lớn hơn.

Câu 2 (5,0 điểm)

Cảm nhận vẻ đẹp khuất lấp trong tâm hồn nhân vật người vợ nhặt (Vợ nhặt – Kim Lân)

Từ đó, hãy liên hệ với nhân vật Thị Nở (Chí Phèo – Nam Cao) để thấy điểm gặp gỡ trong quan niệm về vẻ đẹp con người của hai nhà văn.

GỢI Ý ĐÁP ÁP “Đề thi thử THPT QG 2018 môn Văn trường THPT chuyên Lương Thế Vinh – Đồng Nai”

Đề thi thử THPT QG 2018 môn Văn trường THPT chuyên Lương Thế Vinh - Đồng Nai Đề thi thử THPT QG 2018 môn Văn trường THPT chuyên Lương Thế Vinh - Đồng Nai

 

Thảo luận cho bài: Đề thi thử THPT QG 2018 môn Văn trường THPT chuyên Lương Thế Vinh – Đồng Nai