Viết bài văn nói về các liệt sĩ vô danh trong nghĩa trang Trường Sơn

Đề bài: Em hãy viết bài văn nói về những liệt sĩ vô danh đang nằm ở nghĩa trang Trường Sơn để đọc trong buổi sinh hoạt “Tuổi trẻ nhớ về cội nguồn”.

Kính thưa hương hồn các anh hùng, liệt sĩ!

Hôm nay, chúng em gồm 150 đoàn viên Ưu tú đại diện cho đoàn viên của các trường Trung học phổ thông ở Thành phố Hồ Chí Minh có mặt tại Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Trường Sơn để thắp nén nhang tưởng nhớ hương hồn các anh hùng, liệt sĩ đã ngã xuống vì sự nghiệp kháng chiến chống ngoại xâm, bảo vệ chủ quyền độc lập, tự do thiêng liêng của Tổ quốc, mang lại cuộc sống hòa bình, ấm no cho dân tộc, trong đó có cuộc sống của chúng em.

 

liet si vo danh

Trong hàng triệu anh hùng, liệt sĩ đã hi sinh, bên cạnh những người mà tên tuổi, quê quán đã ghi rõ trên bia mộ, được chính quyền, đồng đội, người thân thường xuyên thăm viếng, khói hương… thì còn có hàng ngàn liệt sĩ vô danh đang nằm ở nghĩa trang liệt sĩ này hoặc còn nằm giữa đại ngàn Trường Sơn hùng vĩ. Cũng đều là liệt sĩ hi sinh vì Tổ quốc nhưng những liệt sĩ vô danh không rõ tên tuổi, quê hương gợi lên trong lòng mọi người niềm đau xót, tiếc thương vô hạn. Song tên tuổi và chiến công của các anh chị đã gắn liền với tên tuổi và chiến công oanh liệt, hào hùng của đất nước.

Sự hi sinh cao quý của các anh chị sẽ được cả dân tộc đời đời ghi nhớ. Lòng yêu nước thiết tha, tinh thần chiến đấu dũng cảm và đức hi sinh cao cả của thế hệ trẻ Việt Nam thời chống Mĩ là bài học về lí tưởng cách mạng vô cùng quý báu cho các thế hệ nối tiếp.
Qua văn chương, lịch sử và các phương tiện truyền thông, chúng em phần nào hình dung được khí thế hào hùng của những đoàn quân điệp điệp trùng trùng trên các nẻo đường ra trận năm xưa. Tiền tuyến lớn miền Nam kêu gọi, hậu phương lớn miền Bắc đáp lời. Hàng triệu thanh niên đã rời đồng ruộng, xưởng máy, mái trường thân yêu, hăng hái xung phong vào chiến trường đánh giặc. Học sinh, sinh viên và rất nhiều trí thức trẻ cũng tạm gác cây bút, nắm chắc cây súng, góp phần đánh thắng giặc Mĩ xâm lược và bè lũ ngụy quyền tay sai, thực hiện mục đích cuối cùng của cách mạng là giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Hào khí ấy đã được phàn ánh sinh động và khái quát qua hai câu thơ trong trường ca Theo chân Bác của nhà thơ Tố Hữu:
Xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước
Mà lòng phơi phới dậy tương lai!
Các anh chị sẵn sàng hiến dâng tuổi thanh xuân tươi đẹp và cả xương máu, sinh mệnh của mình cho Tổ quốc. Không một toan tính cá nhân vị kĩ nào xuất hiện trong tâm hồn tràn đầy nhiệt huyết yêu nước, thương dân; mà chỉ có khát vọng chiến đấu và chiến thắng sôi sục, thôi thúc bước chân tiến lên phía trước. Chúng em hiểu rằng chiến tranh là khốc liệt, đau thương, là mất mát, hi sinh… nhưng tất cả những cái đó không thể làm nhụt ý chí và quyết tâm đánh Mĩ của các anh, các chị.
Trong cuộc kháng chiến kéo dài hơn hai mươi năm, hàng triệu thanh niên đã ngã xuống trên khắp các chiến trường. Máu thịt của các anh, các chị đã thấm sâu vào lòng đất Mẹ, để Tổ quốc có được chiến thắng vê vang làm chấn động thế giới ngày 30 – 4 – 1975. Chiến dịch Hồ Chí Minh vĩ đại mãi mãi là niềm tự hào to lớn, là mốc son trong lịch sử dựng nước và giữ nước mấy ngàn năm của dân tộc Việt Nam.
Đến thăm viếng Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Trường Sơn, lặng ngắm bạt ngàn mộ liệt sĩ hữu danh và vô danh xếp thành hàng lối trùng trùng điệp điệp dưới sắc đỏ hoàng hôn, trong lòng chúng em dậy lên một cảm xúc thiêng liêng. Tâm hồn chúng em được thanh lọc hết những toan tính ích kỉ, những ám ảnh, vướng bận đời thường để hướng tới những điều cao cả. Đó là nghĩa vụ của công dân trước sự tồn vong của Tổ quốc; là trách nhiệm của thế hệ trẻ đối với thành quả của tiền nhân để lại và trên hết là đạo lí làm người. Mỗi con người chỉ có một cuộc đời, chúng ta phải sống sao cho có ích với bản thân, gia đình và xã hội.
Hiện nay, đất nước ta đang trên con đường phát triển và đổi mới. Bộ mặt của đất nước và cuộc sống của nhân dân thay đổi rất nhiều. Chúng em hiểu rằng có được cuộc sống thanh bình, hạnh phúc ngày hôm nay là nhờ phần lớn công lao và sự hi sinh xương máu của các anh các chị.
Trong không khí thiêng liêng này, chúng em cảm nhận rất rõ sự có mặt của các anh, các chị. Tiếng gió thổi, lá reo hòa cùng tiếng thì thầm của các anh các chị nhắc nhở chúng em hãy sống sao cho xứng đáng với sự hi sinh của các thế hệ đi trước; hãy ngẩng cao đầu vững bước tới tương lai. Đừng bao giờ làm cho máu xương của các anh chị đổ xuống đất này trở nên uổng phí!
Chúng em tin rằng hương hồn các anh các chị vẫn quấn quýt, vấn vương trong từng lá cây, ngọn cỏ, trong mỗi dòng sông, mỗi đỉnh núi… của quê hương ; vẫn ngày ngày chia sẻ buồn vui cùng nhân dân, đất nước thân yêu. Những chuyến đi, những buổi sinh hoạt với chủ đề Tuổi trẻ nhớ về cội nguồn như ngày hôm nay giúp chúng em hiểu thêm truyền thống đạo lí và giá trị của cuộc sống hòa bình.
Trước hương hồn của các anh hùng, liệt sĩ, chúng em xin hứa sẽ phát huy phẩm chất tốt đẹp của tuổi trẻ Việt Nam trong công cuộc phát triển đất nước tiến lên theo kịp thời đại và xây dựng xã hội công bằng, văn minh. Những cảm xúc tốt đẹp của ngày hôm hay ở Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Trường Sơn sẽ để lại ấn tượng sâu đậm trong đời sống tinh thần của chúng em trong suốt cuộc đời!
Xin tạm biệt các anh, các chị! Cầu chúc cho hương hồn các anh, các chị đời đời yên nghỉ!

Thảo luận cho bài: Viết bài văn nói về các liệt sĩ vô danh trong nghĩa trang Trường Sơn