Trình bày về vấn đề tự học của học sinh

Trình bày về vấn đề tự học của học sinh

Phân tích truyện ngắn Chiếc lược ngà của Nguyễn Quang Sáng (mẫu 2)

Đề bài:

Trình bày về vấn đề tự học.

Bài làm:

Học tập là hoạt động tiếp thu những tri thức của nhân loại đã được đúc kết qua mấy nghìn năm lịch sử. Chúng ta có thể học ở trường qua sự truyền thụ của thầy cô, tự học qua sách vở, học ở bạn bè vá học ở thực tế đời sống. Học để làm giàu tri thức, nâng cao trình độ hiểu biết. Học để làm chủ bản thân, làm chủ công việc của mình để tự nuôi sống mình và góp phần hữu ích vào sự nghiệp chụng của đất nước, dân tộc. Chúng ta phải có phương pháp học tốt thì mới rút ngắn thời gian học tập và đạt kết quả cao. Có nhiều phương pháp học tập nhưng quan trọng nhất chính là phương pháp tự học.

Vậy tự học là gì ?

Chữ “tự” trong “tự học” có nghĩa là mỗi học sinh phải chủ động tìm kiếm kiến thức bằng cách đọc sách, suy ngẫm, khám phá và phát hiện, biến kiến thức tiếp thu được từ sách vở, từ cuộc sống thành kiến thức của mình.

Quá trình tự học thực chất là quá trình rèn luyện, cho nên có bao nhiêu hoạt động học tập thì cũng có bấy nhiêu cách tự học.

Từ xưa, nhân dân ta đã coi trọng vị trí của người thầy trong xã hội. Có biết bao câu ca dao, tục ngữ thể hiện tinh thần tôn sư trọng đạo; Nhất tự vi sư, bán tự vi sư; Muốn sang thì bắc cầu Kiều, Muốn con hay chữ phải yếu lấy thầy…

Trình bày về vấn đề tự học của học sinh

Trình bày về vấn đề tự học của học sinh

Trong nhà trường, vai trò của người thầy vô cùng quan trọng. Thầy đạy cho trò những kiến thức cần thiết thông qua bài giảng trên lớp. Thầy là người dẫn đường chỉ lối, mở rộng, nâng cao tri thức cho học sinh. Đồng thời với việc dạy chữ là dạy nghĩa, người thầy còn dạy bảo những điều hay lẽ phải, quan tâm giáo dục đạo đức cho học sinh, giúp học sinh sống theo đạo lí làm người. Đối với việc trưởng thành và tạo dựng sự nghiệp của học sinh, công lao của người thầy quả là không nhỏ.
Nhưng không phải người thầy thay thế được tất cả. Thầy hết lòng giảng dạy, trò phải hết sức nỗ lực trong học tập thì mới mong đạt được kết quả khả quạn. Như vậy, những cố gắng của học sinh cũng góp phần đáng kể.
Tự học khi nghe thầy giảng bài thể hiện qua việc thực hiện đồng bộ bốn thao tác: tai nghe, mắt nhìn, óc suy nghĩ và tay ghi bài giảng của thầy.
Trong giờ học phải chăm chú nghe lời thầy giảng. Người xưa phân loại ba cách nghe: nghe bằng tai, nghe bằng óc, nghe bằng tim. Nghe bằng tai là cách nghe dửng dưng, vô tình không cần hiểu, không cần nhớ. Nghe bằng óc là vừa nghe vừa suy nghĩ, nhận xét đúng sai trong lời giảng của thầy. Cách nghe bằng tim là lời giảng của thầy đã làm rung động trái tim của trò. Trò nghe một cách say mê, cảm nhận được cái hay, cái đẹp của nội dung, nghệ thuật của tác phẩm văn học hay vẻ đẹp của một bài toán khó. Khi nghe giảng, chúng ta phải chăm chú nhìn lên bảng xem thầy viết những gì, quan sát xem động tác, cử chĩ của thầy giáo ra sao. Nhiều khỉ, hinh ảnh của thầy trong giờ giảng in sâu trong tâm trí học trò suốt cả cuộc đời.
Một thao tác quan trọng khác là ghi chép lời giảng của thầy. Người xưa đã từng nói: “Một lần ghi bằng năm lần nghe”, thế mới biết thao tác ghi bài quan trọng vô cùng. Nhưng ghi chép như thế nào thì cần phải cân nhắc, suy nghĩ; không phải thầy nói gì cũng ghi hết. Trước hết, phải ghi đề cương bài giảng, ghi những điều thầy nhấn mạnh khi giảng, ghi những điểu mà mình cảm thấy hay…
Tự học theo sách giáo khoa cũng quan trọng không kém. Ví dụ: về môn Văn thì tự học có nghĩa là đọc trước bài văn, bài thơ sẽ học, xem trước các chú thích, soạn kĩ bài trước khi đến lớp. Chuẩn bị một số câu hỏi để hỏi tháy cô… Về môn Toán, tự học cố nghĩa là suy nghĩ, tìm tòi cách giàỉ các bài tập của phần lí thuyết vừa học, đọc trước bài sắp học và tự mình tìm hiểu, nâng cao kiến thức.
Tự học khi làm bài tập ià tự mình làm lấy bài tập, không sao chép, không nhờ người khác giải dùm. Tuy nhiên, khỉ gặp bài tập khó, có thể nhờ bố mẹ, thầy cô, bạn bè… chỉ dẫn cách thức hoặc hướng giải của từng bài.
Tự học theo sách tham khảo là tìm hiểu thêm những kiến thức mới có liên quan đến bài học, hoặc những phương pháp tiếp cận bài Văn, bài Toán… của những sách tham khảo tốt. Tuyệt đối không nên chép những bài giải sẵn để đốỉ phó với thầy.
Tự học còn là rèn luyện cho mình kĩ năng học thuộc lòng những phẩn ghi nhớ, những kiến thức cơ bản và các dạng bài tập… trong sách giáo khoa. Trong quá trình học tập, khối lượng kiến thức cần nhớ rất nhiều. Vì thế, học sinh phải có kĩ năng học thuộc lòng. Bài thơ đầu cổ thể học cả giờ mới thuộc, nhưng đến bài thơ thứ mười thì thời gian học sẽ rút ngắn hơn nhiều. Môn Toán cũng vậy, chúng ta phải học thuộc và hiểu kĩ các định lí, công thức, các dạng Toán… thì lúc làm bài mới giải đúng, giải nhanh. Bên cạnh kĩ năng học thuộc, học sinh còn phải rèn cho mình khả năng nhớ lâu, nhớ chính xác những kiến thức đã học và ý thức tự giác tìm hiểu, bổ sung để không ngừng nâng cao kiến thức.
Tự học trong phòng thí nghiệm là tự mình chuẩn bị bài vỡ và những dụng cụ cần thiết để làm thí nghiệm, từ đó rút ra những kết luận, những bài học bổ ích.
Tự học trong cuộc sống là sự quan sát thực tế của cuộc sống xảy ra hằng ngày xung quanh ta, thông qua các buổi sinh hoạt, tham quan, các công tác xã hội… để nâng cao vốn sống.
Tự học là quá trình rèn luyện nghị lực, ý chí phấn đấu vươn lên, đem lại cho bản thân khả năng hiểu biết, phân tích, cảm thụ và sáng tạo. Vậy tự học có nghĩa là biến quá trình đào tạo của nhà trường thành quá trình tự đào tạo của bản thân, biến kiến thức sách vở thành kiến thức của chính mình. Học mà không coi trọng phương pháp tự học thì kết quả không cao. Trong quá trình tự học, đương nhiên là chúng ta sẽ gặp không ít khó khăn nhưng sau một thời gian dài chúng ta sỗ có hạnh phúc thực sự của người hái được những trái chín ngọt ngào của cái cây tri thức nhân loại.

Thảo luận cho bài: Trình bày về vấn đề tự học của học sinh