Tổng kết phần văn lớp 8

Tổng kết phần văn lớp 8

Soạn bài: Tống kế phần văn (tiếp theo)

1. Lập bảng thống kê các văn bản Văn học Việt Nam đã học từ bài 15 ở lớp 8:

TTVăn bảnTác giảThể loạiGiá trị nội dung chủ yếu
1Vào nhà ngục Quảng Đông cảm tácPhan Bội ChâuThất ngôn bát cú Đường luật.Phong thái ung dung và khí phách kiên cường của nhà chí sĩ Phan Bội Châu.
2Đập đá ở Côn LônPhan Châu TrinhThất ngôn bát cú Đường luật.Khắc hoạ hình tượng người anh hùng cứu nước ngang tàng, khí phách.
3Muốn làm thằng CuộiTản ĐàThất ngôn bát cú Đường luật.Thể hiện tâm sự bất hoà của tác giả trước thực tại tầm thường, xấu xa.
4Hai chữ nước nhàTrần Tuấn KhảiSong thất lục bátThể hiện nổi bật tình cảm mãnh liệt đối với nước nhà.
5Nhớ rừngThế LữThơ tự doThể hiện sự chán ghét thực tại, niềm khao khát tự do, lòng yêu nước thầm kín.
6Ông đồVũ Đình LiênThơ năm chữThể hiện sâu sắc tình cảnh đáng thương của ông đồ và nỗi tiếc nhớ cảnh cũ người xưa của tác giả.
7Quê hươngGiang NamThơ tám chữKhắc hoạ hình ảnh tươi sáng, khoẻ khoắn, đầy sức sống của quê hương.
8Khi con tu húTố HữuThơ lục bátThể hiện khát khao tự do của người chiến sĩ trong hoàn cảnh tù đày.
9Tức cảnh Pác BóHồ Chí MinhThơ thất ngôn tứ tuyệtNói lên tinh thần lạc quan, phong thái ung dung tự tại của Bác.
10Ngắm trăng(Vọng nguyệt)Hồ Chí MinhThơ chữ Hán, tứ tuyệt Đường luậtThể hiện tình yêu thiên nhiên và phong thái ung dung của Bác.
11Đi đường (Tẩu lộ)Hồ Chí MinhThơ chữ Hán, tứ tuyệt Đường luậtHàm súc, gợi ra tính biểu tượng về đường đời.
12Chiếu dời đô(Thiên đô chiếu)Lí Công UẩnNghị luận trung đạiThể hiện khát vọng của nhân dân về một đất nước độc lập, thống nhất, phản ánh ý chí tự cường của dân tộc.
13Hịch tướng sĩ(Dụ chư tì tướng sĩ hịch văn)Trần Quốc TuấnNghị luận trung đạiPhản ánh tinh thần yêu nước nồng nàn của dân tộc ta thể hiện qua lòng căm thù giắc và ý chí quyết thắng kẻ thù.
14Nước Đại Việt ta (trích Bình Ngô đại cáo)Nguyễn TrãiNghị luận trung đạiVăn bản có ý nghĩa như một bản tuyên bố chủ quyền, tuyên ngôn độc lập.
15Bàn luận về phép học (Luận học pháp)La Sơn Phu Tử Nguyễn ThiếpNghị luận trung đạiBài văn nêu rõ mục đích, phương pháp học để trở thành người có ích.
16Thuế máu (trích Bản án chế độ thực dân Pháp)Nguyễn ái QuốcChính luậnBài văn vạch trần tội ác của thực dân Pháp bằng giọng văn đanh thép, mỉa mai.
Tổng kết phần văn lớp 8

Tổng kết phần văn lớp 8

2*. Nêu sự khác biệt nổi bật về hình thức nghệ thuật giữa các văn bản thơ trong các bài 15, 16 và trong các bài 18, 19.

– Cả ba văn bản thơ trong các bài 15, 16 đều thuộc thể thơ thất ngôn bát cú Đường luật. Đây là thể thơ điển hình về tính quy phạm của thơ cổ, với số câu số chữ được hạn định, quy tắc về luật bằng – trắc, phép đối cũng như cách gieo vần rất chặt chẽ.

Các bài 18, 19 có hình thức thể hiện linh hoạt, phóng khoáng hơn. Tuy vậy, nó vẫn có những quy ước về số chữ, cách bắt vần riêng.

– Các bài thơ trong các bài 18, 19 được gọi là “thơ mới” vì chúng không tuân theo luật lệ gò bó của thơ cũ, đặc biệt là sự thể hiện phóng túng về nội dung cảm xúc.

Thảo luận cho bài: Tổng kết phần văn lớp 8