Soạn bài: Tổng kết phần văn (tiếp theo)

Soạn bài: Tổng kết phần văn (tiếp theo)

Tổng kết phần văn

Soạn bài: Tổng kết phần văn (tiếp theo)

7. Lập bảng thống kê các tác phẩm văn học nước ngoài đã học ở lớp 8:

TTTên văn bản, tác giảThể loạiTên nước, thời gianNội dung chínhNét nghệ thuật nổi bật
1Cô bé bán diêm

(An-đéc-xen)

Truyện ngắn Đan Mạch.

Thế kỉ XIX

Cái chết thương tâm của cô bé bán diêm, kêu gọi tình thương và lòng nhân ái.Xây dựng các hình ảnh tương phản, nghệ thuật kể chuyện giản dị.
2Đánh nhau với cối xay gió

(trích)

(Xéc-van-tét)

 Tiểu thuyếtTây Ban Nha.

Thế kỉ XVII

Đôn Ki-hô-tê là con người có lí tưởng cao quý, nhưng hành động điên rồ và nực cười. Xan chô là người thực tế nhưng nhiều khi thiển cận, tầm thường.Nghệ thuật châm biếm, hài hước; xây dựng một cặp nhân vật tính cách đối lập, bổ sung cho nhau.
3Chiếc lá cuối cùng

(O` Hen-ri)

Truyện

ngắn

 Mĩ.

Thế kỉ XX

Ca ngợi tình yêu thương của những nghệ sĩ, đặc biệt là sức mạnh của nghệ thuật đã làm hồi sinh con người tuyệt vọng.Nghệ thuật xây dựng tình huống đảo ngược với các tình tiết bất ngờ, hấp dẫn.
4Hai cây phong

(Ai-ma-tốp)

Tiểu thuyếtCư-rơ-gư-xtan.

Thế kỉ XX

Sự gắn bó của con người với hai cây phong từ thơ ấu đã bồi đắp tình yêu quê hương, yêu kính người thầy giáo đã trồng ước mơ, hi vọng.Nghệ thuật miêu tả tinh tế, kết hợp với nhân hoá đã làm cho hai cây phong như có tâm hồn riêng, tiếng nói riêng.
5Đi bộ ngao du

(Rút-xô)

Tiểu thuyếtPháp.

Thế kỉ XVIII

Ca ngợi sự tự do, yêu quí và say mê khám phá vẻ đẹp của thiên nhiên.Lập luận chặt chẽ, lí lẽ sắc bén, có sức thuyết phục.
6Ông Giuốc-đanh mặc lễ phục

(Mô-li-e)

KịchPháp.

Thế kỉ XVII

Khắc hoạ tính cách ngu dốt, lố lăng của tay trưởng giả học làm sang, gây tiếng cười sảng khoái cho khán giả.Ngôn ngữ kịch sinh động, bộc lộ tính cách ngây thơ,hợm mình, tự phụ của ông Giuốc-đanh.
Soạn bài: Tổng kết phần văn (tiếp theo)

Soạn bài: Tổng kết phần văn (tiếp theo)

8. Các văn bản nhật dụng đã học ở lớp 8:

TTTên văn bảnChủ đề chínhPhương thức

biểu đạt chính

1Thông tin về ngày trái dất năm 2000Để bảo vệ môi trường sống, cần hạn chế và không sử dụng bao bì ni lon.Thuyết minh kết hợp với lập luận.
2Ôn dịch, thuốc láThuốc lá có hại và nguy hiểm cho mọi người. Cần phải chống thuốc lá như chống ôn dịch.Thuyết minh kết hợp với lập luận, biểu cảm.
3Bài toán dân sốPhát triển dân số theo kế hoạch, hạn chế sự bùng nổ dân số là nhiệm vụ quan trọng của mỗi gia đình, mỗi quốc gia.Lập luận kết hợp với tự sự.

Thảo luận cho bài: Soạn bài: Tổng kết phần văn (tiếp theo)