Tả tấm bản đồ Việt Nam

Tả tấm bản đồ Việt Nam

Đề bài: gia đình em (hay bạn em) hoặc ở lớp, ở trường có treo một tấm bản đổ Việt Nam, em hãy tả lại tấm bản đổ ấy và nói lên cảm nghĩ của mình.

Hồi đầu năm học, không biết ai đã gửi tặng mẹ lấm bản đồ Việt Nam. Mẹ cho em trang trí phòng học của mình. Vị trí mà em chọn trẹo tấm bản đồ lên đó ngay cạnh cửa sể kê bàn học. Những lúc học bài xong, em thường ngước nhìn lên bản đồ tìm cái địa danh mà bố bảo là nơi chôn nhau cắt rốn của bố.

Tấm bản đồ được bố thuê thợ đóng khung và lồng vào trong một tấm mê ca nên dễ lau chùi bụi bặm mà không làm cho nó bị trầy xước. Kích thước tấm bản đồ cũng xấp xỉ bằng tấm lịch cỡ lớn. Chiều ngang độ năm mươi phân, chiều dài độ bảy mươi phân. Tấm bản đồ không chỉ vẽ hình dáng của đất hước Việt Nam mà còn liên quan đến Lào, Cam-pu-chia, Trung Quốc. Nhưng các nước đó chỉ là những đường phác họa đường biên giới. Đất nước Việt Nam được hiện lên rõ nhờ Vạch biên giới được in bằng màu mực đen đứt đoạn. Đúng là nó giông hệt chữ “S” in hoa, mềm mại và duyên dáng. Các màu sắc được dùng trên tấm bản đồ phù hợp với việc phân bố địa hình trên cả nước. Những vùng xanh đậm kéo dài mãi từ cao nguyên Đồng Văn chạy dọc theo biên giới Việt – Lào cho đến tận cực Nam Trung Bộ, đó chính là dãy Trường Sơn hùng vĩ. Đồng bằng Bắc Bộ, ven biển miền Trung và đồng bằng Nam Bộ được tô bằng màu xanh nhàn nhạt và hình những cây lúa. Biển Đông vùng “biển bạc” của Tổ quốc thì được tô màu xanh da trời rồi đậm dần ra ngoài khơi nơi có đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Tả tấm bản đồ Việt Nam

Tả tấm bản đồ Việt Nam

Ở trung tâm khu vực phía Bắc nơi có đánh một vòng tròn to bằng nắp chai nước suối, ở giữa là ngôi sao năm cánh màu đỏ, đó chính là trái tim của Tổ quốc – Thủ đô thân yêu của chúng ta. Nơi đó có quảng trường Ba Đình lịch sử, Bác Hồ kính yôu đọc bản Tuyên ngôn Độc lập khai sinh nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Và bây giờ là nơi Bác đang nằm yên nghỉ ở đó. Các th£nh phố lớn như Hải Phòng, Thanh Hóa, Vinh, Huế, Đà Nẩng và Thành phố Hồ Chí Minh được khoanh bằng những vòng tròn nhỏ hơn. Các thủ phủ của các tỉnh lị trong cả nước đều được ghi lên tâm bản đồ rõ mồn một. Chí cần lướt qua trên mặt bản đồ là cổ thổ nhận ra địa danh của những vùng cần tìm. Hôm ngồi cùng với bố xem bản đồ, bố hỏi:

Con thử tìm trên tâm bản đồ này, quê hương của mình ở đâu?
Em trả lời cho bố ngay
Cái chỗ eo nhất trên tấm bản đồ đó bố! Chỗ mà cổ chữ “Đồng Hới” ấy mà!
Bố nhìn em rồi nói:
Ừ, quê mình ở đây. Hè này sau khi chị Hai học xong năm thứ nhất, bố sẽ đưa hai con về thăm quê. Lâu quá rồi bố chưa về thăm quê được. Nhớ lắm con ạ!
Đây là tấm bản đồ hành chính mà hiện em đang treo ở phòng học của mình. Bố nói:
Bây giờ và cả khi con lên học cấp hai, cấp ba, tấm bản đồ này sẽ giúp con nhiều. Khi học môn “Địa lí Việt Nam” đấy con ạ! Hãy giữ gìn cẩn thận nghe con!

Thảo luận cho bài: Tả tấm bản đồ Việt Nam