Kể lại câu chuyện “Những chú bé không chết”

Đề bài1.    Dựa vào các tranh đã vẽ (SGK trang 70) kể lại câu chuyện “Những chú bé không chết”.


2.    Câu chuyện ca ngợi phẩm chất gì ở các chú bé. Tại sao truyện lại có tên “Những chú bé không chết”.
Bài làm:

1.    Phát xít Đức ồ ạt đem quân sang xâm lược Liên Xô. Đi đên đâu chúng cũng bắn giết hết sức tắn bạo. Vào một buổi chiều chúng bât ngờ xông vào một làng nọ, không có sự phản kháng nào cả. Chúng tưởng được yên thân. Nhưng đến tối, tiếng súng nổ ran khắp nơi, bọn chúng hốt hoảng. Một tên lính hớt hơ hớt hải chạy vào nói: “Bắn nhau dữ dội ở cánh rừng và bắt được một tên du kích”.. …

2.    Tên lính dẫn một chú bé vào trước mặt tên chỉ huy. Chú bé độ chừng mười ba mười bốn tuổi mặc áo sơ mi xanh có hàng cúc trắng. Tên sĩ quan hỏi, chú bé dõng dạc trả lời: “Tao là du kích”. Tên sĩ quan hỏi đội du kích ở đâu thì được sự trả lời ở chú bé “tao không biết”. Tên sĩ quan hạ lệnh tra tấn dã man chú bé nhưng không moi được tin tức gì. Gần sáng chúng đem chú đi bắn.

3.    Đêm hôm sau, đội du kích tấn công vào sào huyệt của bọn đóng quân. Nhưng chúng cũng bắt được một chú bé sĩ quan vô cùng kinh ngạc vì trước mắt hắn vẫn là chú bé mặc áo sơ mi xanh có hàng cúc trắng mà hắn đã hạ lệnh xử bấn đêm qua. Hắn hốt hoảng vội hạ lệnh treo cổ chú bé.

4.    Đêm thứ ba, đội du kích đánh thẳng vào sở chỉ huy của bọn Đức, bắt sống được tên sĩ quan đem về khu du kích. Lạ thay, đứng bên cạnh một người du kích đứng tuổi lại là cậu bé mặc áo sơ mi màu xanh có hàng cúc trắng. Lần này, thì hắn vô cùng hoảng sợ. Hắn quỳ phục xuống dưới chân cậu hé lảm nhảm như một kẻ loạn trí:

–    Xin tha tội cho tôi! Tha tội cho tôi! Tôi đâu biết Ngài có thể sống đi chết lại như phù thủy thế này !
Nhưng người phiên dịch chỉ vào bác du kích đứng tuổi bảo hắn:
–    Đây là cha của hai đứa trẻ bị ngươi giết đêm hôm kia và hôm qua. Trước mặt ngươi là đứa con thứ ba của bác ấy.
1.    Câu chuyện ca ngợi tinh thần dũng cảm hi sinh cao cả của thiếu niên Xô Viết trong cuộc chiến đấu vệ quốc vĩ đại trong thế chiến thứ hai.
2.    Em có thể đặt tên câu chuyện: Những thiếu niên anh hùng, Những chú bé bất tử v.v…

Thảo luận cho bài: Kể lại câu chuyện “Những chú bé không chết”