Kể lại câu chuyện “Một phát minh nho nhỏ”

Đề bài: Dựa vào các tranh đã vẽ (SGK trang 167) kể lại câu chuyện “Một phát minh nho nhỏ” đã được nghe cồ giáo (thầy giáo) kể. Nêu ý nghĩa của câu chuyện.

–    Bức tranh 1: Ma-ri-a là một cô bé rất nhạy cảm với các hiện tượng xảy ra xung quanh mình. Một hôm ở phòng khách, cô bé nhận tháy một hiện tương lạ. Đó là những chiếc bát đựng trà ở trong đĩa. Nó rất dễ trượt khi không có nước rớt ra. Nhưng khi đã có nước rớt ra thì dù gia nhân tay bưng đĩa trà có run rẩy hay nghiêng ngã một chút thì cái bát nước trà vẫn như dính trên đĩa.
–    Bức tranh 2: Cô suy nghĩ “Vì sao như thế nhỉ? Rồi lẻn ra khỏi phòng khách, bắt đầu làm thí nghiệm”.
–    Bức tranh 3: Anh trai của cô bé đi ngang qua nhà bếp, thấy em đang làm gì đó với đống bát đĩa trên bàn ăn bèn trêu em.
–    Em không muốn làm nhà khoa học nữa, định làm bà chủ gia đình hả?
–    Bức tranh 4:  Đâu có, em vừa phát hiện ra một điều bí mật. Chỉ cần giữa chiếc bát đựng nước trà với chiếc đĩa có một chút nước thì bát trà không bị trượt đi nữa.
Người anh không tin, bèn cầm chiếc bát trà thử lại. Kết quả đúng như Ma- ri-a nói.
–    Bức tranh 5: Hai anh em đang bàn luận sôi nổi thì người cha bước đến. Cả hai cùng hỏi cha về hiện tượng kì lạ này. Người cha ôn tồn bảo:
–    Đó là vì có lực ma sát. Các con lớn lên thì sẽ biết thôi mà.
*    Ý nghĩa của câu chuyên: Hãy đừng bỏ qua những hiện tượng xảy ra xung quanh mình. Phải chịu khó quan sát phát hiện ra những điều mới lạ và kiểm chứng các hiện tượng đó thông qua thực hành để hiểu thêm những điều lí thú xảy ra trong thế giới xung quanh chúng ta.

Thảo luận cho bài: Kể lại câu chuyện “Một phát minh nho nhỏ”