Kể lại câu chuyện con vịt xấu xí

1. Quan sát những bức tránh đã vẽ (SGK trang 37) vể câu chuyện “Con vịt xấu xí”; sắp xếp lại cho đúng thứ tự diễn biến của câu chuyện.

2. Kể lại toàn bộ câu chuyện.

3. Câu chuyện khuyên em điểu gì?

Bài làm:

1.    Em hãy sắp xếp lại trình tự các bức tranh như sau:
–    Tranh 1 (bức tranh số 3)
–    Tranh 2 (bức tranh số 1)
–    Tranh 3 (bức tranh số2)
–    Tranh 4 (bức tranh sô” 4)
Diễn biến câu chuyện: 3 -1- 2-4.
2.    Kể lại câu chuyện:
*    Đoạn 1

Sắp đến mùa đông, vợ chồng thiên nga cùng đứa con nhỏ xíu bay về phương Nam tránh rét. Đường thì dài mà đứa con của chúng còn quá nhỏ dại nên phải nghỉ lại dọc đường. May mắn cho hai vợ chồng thiên nga, họ gặp được cô vịt đang chuẩn bị cho đàn con xuống ổ liền nhờ cô vịt chăm sóc đứa con cho mình luôn và hẹn sang năm quay trở lại đón con.

*    Đoạn 2
Thiên nga con ở lại cùng đàn vịt con. Nó buồn lắm vì không có bạn. Đàn vịt con thì luôn tìm cách bắt nạt, hắt hủi thiên nga con. Chúng coi thiên nga con là một con vịt vô tích sự và vô cùng xấu xí: cái cổ thì dài ngoằng, thân hình thì gầy guộc, lại rất vụng về chẳng giống ai trong bọn chúng cả.
Một năm sau, bố mẹ thiên nga trở lại gặp vịt mẹ. Họ vô cùng phân khởi khi thấy thiên nga con đã cứng cáp trưởng thành. Thiên nga con gặp lại được bô mẹ cũng vô cùng mừng rỡ. Nó chạy đến cảm ơn vịt mẹ và bịn rịn chia tay với đàn vịt con và quên đi tất cả nỗi buồn tủi trong thời gian qua rồi cùng bố mẹ lên đường bay tới những chân trời xa.
*    Đoạn 3
Bấy giờ, đàn vịt con mới hiểu ra, con vịt mà chúng coi là xâu xí, vô tích sự chính là thiên nga, một loài chim đẹp nhất trong loài chim. Chúng ân hận, xấu hổ nghĩ mình đã đối xử không mây tốt đẹp với thiên nga.

Thảo luận cho bài: Kể lại câu chuyện con vịt xấu xí