Giới thiệu về món bánh cuốn

Đề bài:

Giới thiệu về món bánh cuốn – Một món ăn đặc sắc của dân tộc Việt Nam.

Bài làm:

Làng Thanh Trì quê em có món đặc sản nổi tiếng là bánh cuốn. Bánh cuốn được làm từ bột của các loại gạo ngon như gié cánh hoặc tám xoan. Gạo vo sạch, ngâm mềm, bỏ vào cối xay, xay thật đều tay và lọc qua rây cho mịn nhuyễn.

Gà gáy canh ba, bà và mẹ em đã thức dậy nhóm lửa tráng bánh. Bột quấy đều, sồn sột như sữa đặc, đựng trong chiếc chậu sành da lươn đặt cạnh bếp lò. Trên bếp, nồi nước sôi sùng sục. Bà đổ muôi bột vào mặt chiếc khung vải hình tròn lắp khít miệng nồi, tráng thật nhanh rồi đậy vung lại. Chỉ hơn phút sau là bánh chín. Bà nhẹ nhàng gỡ bánh ra bằng chiếc que cật tre dài và mỏng. Chiếc bánh tròn xoe được đặt vào lòng mâm nhôm bôi qua chút mỡ cho đỡ dính. Bà thoa hành mỡ phi thơm rồi cuốn lại thành chiếc bánh xinh xinh.

Bánh tráng đến đâu, mẹ em xếp vào thúng đến đấy. Đáy thúng lót một lớp lá chuối tươi lau sạch. Màu trắng nõn nà của bánh nổi bật trên nền xanh của lá nom thật hài hòa, hấp dẫn. Khoảng năm giờ sáng, mọi việc đã xong xuôi. Bà và mẹ đón xe ra Hà Nội để bán bánh, quá trưa mới trở về.

Bánh cuốn Thanh Trì ăn với nước chấm pha bằng nước mắm ngon, dấm, đường và dăm lát ớt đỏ. Sang nữa thì thêm vài giọt dầu cà cuống. Bảo đảm là “vừa để vào môi đã trôi xuống cổ”, ngon lạ lùng! Cái tài cái khéo của người phụ nữ quê em được thể hiện phần nào qua món ăn dân dã ấy.

Thảo luận cho bài: Giới thiệu về món bánh cuốn