Giới thiệu con trâu nhà em

Đề bài:

Em hãy viết bài văn giới thiệu con trâu nhà em với các bạn trong lớp.

Bài làm:

Bài làm

“Con trâu là đầu cơ nghiệp”. Đó là nhận xét có tính chất khẳng định của ông cha ta từ ngàn xưa về vai trò to lớn của con vật đáng yêu ấy. Nước ta là một nước nông nghiệp nên con trâu đã gắn bó thân thiết với mọi gia đình nông dân Việt Nam.

Gia đình em cũng nuôi một con trâu. Hồi bố em mới mua về, nó chỉ là một con nghé trông ngộ nghĩnh và xinh xắn. Hằng ngày, em thường dắt trâu ra đồng ăn cỏ. Sau hơn một năm được chăm sóc đầy đủ, con nghé lớn rất nhanh, thành chú trâu tơ khỏe mạnh.

Con trâu tơ có thân hình nở nang, cấn đối, bốn chân vững chãi. Màu da nó đen bóng, lông mềm mượt. Đầu to, trán hơi gồ, cặp mắt lồi, đen và sáng. Mỗi lần em cho ăn, nó lấy lưỡi quơ từng nắm cỏ tươi đưa vào mồm, vừa thong thả nhai vừa ngúc ngắc đôi sừng cong vút tỏ vẻ thích thú. Lúc đã ăn no, nó nằm phục xuống nghỉ ngơi để chuẩn bị cho ngày làm việc mới.

Sáng sáng, em dắt trâu ra đồng. Nó thủng thẳng bước đi với những bước chắc nịch, cái đuôi dài có túm lông thỉnh thoảng lại phe phẩy để xua lũ ruồi muỗi bám trên tấm lưng phẳng như cánh phản. Con trâu đã giúp gia đình em rất nhiều trong công việc cày bừa nặng nhọc.

Em quý mến nó như một người bạn và chăm sóc nó rất kĩ. Mỗi ngày, em cho nó ăn ba bữa. Chiều chiều, em thường dong trâu ra sông cho nó tắm và lấy rơm kì cọ sạch lớp bùn bám trên thân nó. Con trâu đằm mình trong làn nước mát lạnh phù sa. Thỉnh thoảng, nó ngụp xuống rồi ngoi lên thở phì phì, phun nước qua hai lỗ mũi đen ướt, tỏ vẻ khoan khoái lắm.

Trâu là con vật rất có ích cho nhà nông. Mặc dù ngày nay, máy móc cơ khí như máy cày, máy kéo, máy gặt… đã được sử dụng rộng rãi trong sản xuất nông nghiệp nhưng hình ảnh con trâu thân thương vẫn hiện diện và là một phần không thể thiếu của bức tranh phong cảnh nông thôn Việt Nam.

Thảo luận cho bài: Giới thiệu con trâu nhà em