Chứng minh thanh niên Việt Nam đã thực hiện tốt lời dạy của Bác Học tập tốt, lao động tốt

Đề bài:

Thiếu niên Việt Nam đã phấn đấu thực hiện tốt lời dạy của Bác Hồ: Học tập tốt, lao động tốt. Ở đâu cũng xuất hiện những tấm gương tiêu biểu. Em hãy chứng minh điều đó.

Bài làm:

Bác Hồ rất quan tâm đến các cháu thiếu niên, nhi đồng. Trong ngày khai trường năm học đầu tiên dưới chế độ mới của nước Việt Nam dân chủ cộng hòa, Bác đã ân cần khuyên nhủ: Non sông Việt Nam có trở nên tươi đẹp hay không, dân tộc Việt Nam có bước tới đài vinh quang để sánh vai với các cường quốc năm châu được hay không, chính là nhờ một phần lớn ở công học tập của các em. Bác cũng đã dặn dò thiếu niên, nhi đồng cần phải: Học tập tốt, lao động tốt. Học sinh cả nước từ thành thị đến nông thôn, từ đồng bằng đến miền núi sôi nổi thi đua làm theo lời Bác và nơi nào cũng có những tấm gương tiêu biểu.

Ở khu tập thể nhà máy toa xe Dĩ An (Bình Dương), mọi người đều yêu quý và thán phục bạn Nguyên Thị Thanh Hà. Trong sáu năm đến trường, Hà đã được trao tặng hai mươi bốn giấy khen của các cấp. Hà không chỉ là một học sinh giỏi mà còn là một đội viên chăm, một đứa con ngoan ngoãn, hiếu thảo. Bạn Hà tự giác làm những việc hợp với sức mình để cha mẹ yên tâm công tác.

Tại buổi lễ tuyên dương học sinh giỏi năm học 1993 – 1994 của Thành phố Hồ Chí Minh, Lại Nguyên Thư được mọi người chú ý không phải vì bạn ấy có tầm vóc lớn hơn hẳn các bạn cùng lứa tuổi mà vì Thư là thủ khoa kì thi hết cấp tiểu học. Năm năm liền, Thư là học sinh xuất sắc và kì thi tốt nghiệp đã đạt điểm tuyệt đối 20/20.

Trên một quả đồi I khu Thanh Xuân (Vĩnh Phú) có một mái nhà nhỏ cũ nát, lẻ loi. Chủ nhân là bạn Nguyễn Quốc Toán, học sinh lớp 8A trường phổ thông trung học cơ sở Xuân Hòa. Cuộc đời Toán phải chịu quá nhiều bất hạnh. Năm lên lớp sáu, bố lâm bệnh qua đời. Không chịu nổi mất mát đó, mẹ mắc bệnh tâm thần rồi cũng mất khi Toán vào lớp tám. Giờ đây, Toán sống một mình. Phải vật lộn với cuộc sống cô đơn, đói khổ nên Toán gầy yếu, xanh xao, nhưng Toán vẫn đến lớp đều đặn và vẫn học giỏi. Vừa lao động nuôi thân, vừa ra sức học tập, Toán được thầy cô và bạn bè yêu mến, giúp đỡ. Toán đã có mặt trong đội tuyển học sinh giỏi của huyện.

hoc tap tot lao dong tot

Trương Thị Nhung là một học sinh giỏi của trường phổ thông trung học cơ sở Tiên An (Bắc Ninh). Bố Nhung mất sớm, chỉ có mấy mẹ con đùm bọc nuôi nhau bằng đồng lương ít ỏi của mẹ. Thương gia đình Nhung khó khăn, địa phương cho mượn một mảnh ruộng. Thế là mấy chị em Nhung chẳng quản nắng mưa, cuốc đất trồng rau, mùa nào thức nấy. Riêng Nhung còn nhận nhiệm vụ gánh rau ra chợ bán từ sáng sớm tinh mơ để còn kịp giờ đi học. Vậy mà tám năm liền, Nhung đều là học sinh xuất sắc và đã nhiều lần đoạt giải tại các cuộc thi học sinh giỏi của huyện, của tỉnh.

Không chỉ có những điển hình học tập giỏi, lao động giỏi như bạn Nhung, bạn Toán… mà trên khắp mọi miền đất nước, nơi nào cũng có những tấm gương học tập tốt, lao động tốt Đó là các bạn Mai Thùy Liên, Nông Mai Trâm ở trường Thành Công A (Ba Đình, Hà Nội), hát hay, đàn giỏi, được dự thi học sinh giỏi Văn toàn quốc. Đó là Huỳnh Thị Thêm, Trần Lê Huy, Hồ Đắc Quỳnh Ni nổi tiếng, là Lê Hùng Việt Bảo vừa đoạt Huy chương vàng Toán quốc tế 2004.

Gần đây, trong Hội nghị tuyên dương thiếu niên nhi đồng học giỏi và hiếu thảo ở Hà Nội, mọi người xúc động trước gương sáng của ba bạn thiếu niên là Đoàn Thị Thanh Hoa, 13 tuổi, lớp 7N trường Nguyễn Trãi; bạn Đỗ Ngọc Phương Anh, 11 tuổi, lớp 5B trường Đông Du và bạn Phạm Thị Hồng Sơn, 11 tuổi, lớp 5D trường Nguyễn Bá Ngọc, cả ba bạn đều có chung một hoàn cảnh mồ côi, nghèo khó… nhưng các bạn đã quyết tâm vượt khó bằng nghị lực phi thường để vừa giúp đỡ gia đình vừa học tập tốt. Liên tục trong nhiều năm, các bạn đều là Con ngoan, trò giỏi, đội viên chăm.

Bác Hồ đã dạy: Tuổi nhỏ làm việc nhỏ. Ở lứa tuổi thiếu niên, nhiệm vụ chính là học tập và rất nhiều bạn đã học tập thật xuất sắc. Đi liền với học tập, các bạn đều tích cực tham gia hoạt động Đội, góp sức mình xây dựng quê hương. Các bạn đó xứng đáng là cháu ngoan Bác Hồ, là những tấm gương sáng cho thiếu niên cả nước noi theo.

Thảo luận cho bài: Chứng minh thanh niên Việt Nam đã thực hiện tốt lời dạy của Bác Học tập tốt, lao động tốt