Bình luận lời dạy của Bác Hồ: Đoàn kết đoàn kết đại đoàn kết Thành công thành công đại thành công

Đề bài:

Bình luận lời dạy của Bác Hồ: Đoàn kết đoàn kết đại đoàn kết Thành công thành công đại thành công

Bài làm:

Đoàn kết là một truyền thống tốt đẹp lâu đời của dân tộc Việt Nam. Đoàn kết giúp nhân dân ta có đủ sức mạnh để làm nên việc lớn, để tổn tại và vượt qua những trở lực của thiên nhiên, của quân thù… Chủ tịch Hồ Chí Minh đã khẳng định: Đoàn kết là một sức mạnh vô địch.

Vậy thế nào là đoàn kết? Đoàn kết là mọi người gắn bó, đồng tâm nhất trí với nhau thành một khối vững chắc, cùng hành động để đạt được một lí tưởng, một mục đích nhất định. Thực tế lịch sử giữ nước và dựng nước mấy ngàn năm đã cho thấy chia rẽ thì yếu, đoàn kết sẽ tạo nên sức mạnh và dẫn đến thành công. Đất nước Việt Nam có được như ngày hôm nay là nhờ tinh thần đoàn kết, thương yêu đùm bọc lẫn nhau của nhân dân ta từ Nam chí Bắc.

Nhìn những con đê sừng sững chạy dài hai bên bờ sông Hồng, sông Đuống, sông Thái Bình… từ bao đời nay ngăn lũ lụt cho cả vùng đồng bằng Bắc bộ, góp phần đem lại lúa gạo nuôi sống con người, chúng ta càng thấy rõ sức mạnh của tinh thần đoàn kết. Công trình thủy điện sông Đà, đường dây cao thế xuyên Việt đưa điện đến khắp mọi nơi không thể nào hoàn thành được nếu thiếu bàn tay, khối óc của hàng ngàn kĩ sư, công nhân Việt Nam và chuyên gia nước bạn. Những giàn khoan trên biển Đông khai thác dầu mỏ làm giàu cho đất nước, nhiều công trình, nhà máy, đường sá, cầu cống được xây dựng, tất cả đều là kết quả của sức mạnh đoàn kết trong lao động tạo ra.

Suốt mấy ngàn năm lịch sử, nước ta đã từng liên tục bị các triều đại phong kiến phương Bắc như Tống, Nguyên, Minh, Thanh… xâm lược. Chúng muốn biến nước ta thành quận huyện, bắt nhân dân ta làm nô lệ. Chúng ỷ quân đông, thế mạnh, nuôi ý đổ thống trị lâu dài, nhưng dân tộc Việt đã đoàn kết chiến đấu và chiến thắng vẻ vang.

doan ket doan ket dai daon ket thanh cong thanh cong dai thanh cong

Vào thế kỉ XIII, quân Nguyên – Mông nổi tiếng hùng mạnh, vó ngựa của chúng đã chinh phục nhiều quốc gia phương Bắc, nhưng xuống phương Nam cũng phải chùn lại ở đất nước ta. Ba lần xâm lược là ba lần chúng đại bại trước sức mạnh đoàn kết như triều dâng bão nổi của quân dân nhà Trần. Triệu người như một, đồng tâm giết giặc. Từ các vị bô lão trong hội nghị Diên Hồng đến cậu thiếu niên Trần Quốc Toản, từ Hưng Đạo đại vương Trần Quốc Tuấn cho đến người thanh niên đan sọt làng Phù ủng… Cả dân tộc Đại Việt hô vang Sát Thát Hào khí nhà Trần ngút trời đã làm nên chiến thắng lừng lẫy trên sông Bạch Đằng lưu danh muôn thuở.

Ở thế kỉ XX, dân tộc Việt Nam tuy bé nhỏ nhưng đã đánh bại hai đế quốc to là thực dân Pháp và đế quốc Mĩ. Nếu chỉ tính sức mạnh của một quốc gia bằng sự giàu có, bằng trình độ kĩ thuật hiện đại, bằng vũ khí tối tân, bằng số lượng binh lính… thì chúng ta quả là đã tiến hành những cuộc chiến tranh không cân sức… Nhưng dân tộc ta đã đoàn kết thành một khối bền vững, quyết tâm chiến đấu bảo vệ Tổ quốc. Hơn nữa, nhân dân ta đã biết tăng cường sức mạnh đoàn kết với các dân tộc yêu chuộng công lí và hòa bình trên khắp năm châu, kể cả nhân dân Pháp, Mĩ… Vì thế, chúng ta đủ sức mạnh để làm nên chiến thắng vĩ đại, giành lại chủ quyền độc lập, tự do, thống nhất đất nước.

Từ ngàn xưa, ông cha ta đã dùng ca dao, tục ngữ để khuyên con cháu đoàn kết, thương yêu nhau: Một cây làm chẳng nên non, Ba cây chụm lại nên hòn núi cao. Hay: Thuận vợ thuận chồng tát bể Đông cũng cạn, Thuận bè thuận bạn, tát cạn biển Đông… Bầu ơi thương lấy bí cùng… Nhiễu điều phủ lấy giá gương, Người trong một nước phải thương nhau cùng…

Là thành viên trong gia đình, trong lớp học, chúng ta phải làm gì để thực hiện lời dạy của Bác Hồ?

Trước hết, chúng ta phải quý trọng, thường yêu ông bà, bố mẹ, anh chị em trong gia đình; phải biết tự giác làm tròn bổn phận, cùng chia sẻ vui buồn với người thân. Nếu cha mẹ, con cái không đoàn kết, hòa thuận thì không thể có được một gia đình hạnh phúc. Mỗi gia đình là một tế bào của xã hội. Gia đình có no ấm thì đất nước mới bình yên, giàu mạnh.

Trong học tập, trước một bài Toán khó, nếu chúng ta cùng bạn bè trao đổi, tập trung suy nghĩ, chắc chắn sẽ có nhiều cách giải hay. Bạn học yếu được bạn khá kèm cặp, giúp đỡ sẽ mau tiến bộ, kết quả học tập của lớp sẽ được nâng cao. Chúng ta nên xây dựng tỉnh thần tương thân tương ái trong tổ, trong lớp, trong trường. Tình đoàn kết sẽ tăng thêm sức mạnh cho chúng ta trong quá trình học tập và rèn luyện nhân cách.

Lời dạy của Bác Hồ thật giản dị nhưng đem đến cho mọi người bài học to lớn sâu sắc về sức mạnh vô địch của tinh thần đoàn kết. Bác Hồ đã đúc kết điều đó thành chân lí có giá trị muôn đời:

Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết
Thành công, thành công, đại thành công.

Thảo luận cho bài: Bình luận lời dạy của Bác Hồ: Đoàn kết đoàn kết đại đoàn kết Thành công thành công đại thành công