Bình luận chứng minh câu nói Ai yêu nhi đồng bằng Bác Hồ Chí Minh

Đề bài:

Trong thư gửi thiếu niên nhi đồng Bác Hồ Viết: Ai yêu nhi đồng bằng Bác Hồ Chí Minh. Bằng những hiểu biết của mình em hãy chứng minh điều trên.

Bài làm:

Bác Hồ Người là tình yêu thiết tha nhất trong lòng dân và trong trái tim nhân loại. Cả cuộc đời, Bác chăm lo cho hạnh phúc nhân dân… Bài hát về tình yêu thương tha thiết của Bác Hồ đã làm xúc động trái tim muôn người. Sinh thời, Bác Hồ đặc biệt quan tâm đến các cháu thiếu niên, nhi đồng. Trong một bức thư gửi các cháu, Bác viết:

Ai yêu các nhi đồng,
Bằng Bác Hồ Chí Minh.

Suốt cuộc đời hoạt động cách mạng của mình, dù ở đâu, dù trong hoàn cảnh nào, Bác Hồ cũng dành cho thiếu niên, nhi đồng tình yêu thương sâu sắc.

Trước cảnh nhân dân nô lệ, lầm than, Bác thương nhất các cháu thiếu nhì. Vì nước mất, nhà tan, cha mẹ khổ sở đói nghèo nên các cháu cũng phải chịu thiệt thòi:

Trẻ em như búp trên cành,
Biết ăn ngủ, biết học hành là ngoan.
Nay vì vận nước gian nan,
Trẻ em cũng phải lầm than cực lòng.

Những ngày bị chính quyền Tưởng Giới Thạch cầm tù với bao nhiêu đau khổ: ăn đói, mặc rét, chân tay bị xiềng xích, đêm đêm trằn trọc suốt năm canh, vậy mà Bác Hồ vẫn động lòng thương xót trước cảnh ngộ éo le của cháu bé trong nhà lao Tân Dương:

Oa! Oa! Oa!
Cha trốn không đi lính nước nhà,
Nên nỗi thân em vừa nửa tuổi,
Phải theo mẹ đến ở nhà pha.

bac ho voi thieu nhi

Ngay trong những ngày đầu tiên vừa thành lập nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà, dù bận trăm công ngàn việc, Bác vẫn viết thư động viên các cháu học sinh nhân ngày khai trường. Với cương vị người đứng đầu nhà nước, Bác đã ân cần khuyên nhủ: Các em hãy cố gắng, siêng năng học tập, ngoan ngoãn, nghe thầy, yêu bạn. Sau 80 năm giời nô lệ làm cho nước nhà bị yếu hèn, ngày nay chúng ta cần phải xây dựng lại cơ đồ mà tổ tiên đã để lại cho chúng ta, làm sao cho chúng ta theo kịp các nước khác trên toàn cầu. Trong công cuộc kiến thiết đó, nước nhà trồng mong chờ đợi ở các em rất nhiều. Non sông Việt Nam có trở nên tươi đẹp hay không, dân tộc Việt Nam có bước tới đài vinh quang để sánh vai với các cường quốc năm châu được hay không, chính là nhờ một phần lớn ở công học tập của các em.

Luôn luôn quan tâm đến thiếu niên và nhi đồng, gửi gắm ở các cháu niềm tin, niềm hi vọng lớn lao nên Bác Hồ đã đề ra phương châm giáo dục, rèn luyện cho thế hệ mầm non của Tổ quốc. Bác Hồ kịp thời động viên, khen thưởng các cháu có thành tích. Trong kháng chiến chống Pháp, Bác tặng quà kèm theo một bài thơ cho một em nhỏ vượt khó, học giỏi:

Vở này ta tặng cháu yêu ta,
Tỏ chút lòng yêu cháu gọi là.
Mong cháu ra công mà học tập,
Mai sau cháu giúp nước non nhà.

Sau này, Bác vẫn thường xuyên quan tâm đến thiếu niên, nhi đồng. Cứ đến ngày Quốc tế thiếu nhi, ngày khai trường, ngày Tết Trung thu là Bác lại gửi thư, gửi quà cho các cháu. Hạnh phúc nhất là những em bé ngoan ngoãn, học giỏi được vào Phủ Chủ tịch để nhận phần thưởng do chính tay Bác Hồ trao tặng.

Trong cuộc đời hoạt động cách mạng, Bác gặp nhiều khó khăn nguy hiểm và luôn bận trăm công nghìn việc, nhưng cũng có những giây phút thư thái tự do. Những khi ấy, Bác thường dành thời gian cho thơ, cho con bồ câu nhỏ, cho thú trồng rau, câu cá và có lẽ Bác thích nhất là được vui vầy với các cháu thiếu nhi:

Việc quân việc nước đã bàn,
Xách bương dắt trẻ ra vườn tưới rau.

Trẻ em là niềm hi vọng của đất nước. Bác luôn khuyên nhủ mọi người phải yêu quý, nâng niu chăm sóc thiếu niên, nhi đồng. Đáp lại tình thương của Bác, các cháu đã làm theo lời Bác dạy và bày tỏ tình cảm nồng nàn với Bác:

Ai yêu Bác Hồ Chí Minh hơn chúng em nhi đồng.
Ai yêu Bác Hồ Chí Minh hơn thiếu niên Việt Nam.

Thảo luận cho bài: Bình luận chứng minh câu nói Ai yêu nhi đồng bằng Bác Hồ Chí Minh