Tả lại quang cảnh ở đường phố vào thời điểm thành phố lên đèn

Đề bài: Em hãy viết bài văn tả lại quang cảnh ở đường phố vào thời điểm thành phố lên đèn. Bài làm của một học sinh lớp 5 trường tiểu học Đặng Thái Mai.

Bài làm:

Tối thứ bảy được nghỉ ngơi thong thả, bố đưa mẹ và em đi một vòng Sài Gòn. Được ngắm thành phố khi lên đèn thật là thú vị. Thành phố chuẩn bị bước vào đêm cũng ồn ào sôi động không kém ban ngày.

Không khí mát mẻ, dòng người từ trong các khu phố đổ ra đường mỗi lúc một đông. Khác với buổi sáng đi làm, bây giờ họ ăn mặc thật đẹp, quần áo đủ màu sắc, đủ kiểu dáng làm cho đường phố thêm rực rỡ. Các ngôi nhà cao tầng trang trí đầy hoa và đèn, nổi bật trên nền trời đen thẫm, nhấp nhánh như sao sa. Trên hè phố, những cô bé, cậu bé tung tăng nắm tay bố mẹ. Thỉnh thoảng các cậu bé dừng lại níu tay bố mẹ đòi mua một món đồ ồ các quầy hàng. Dọc đường, một vài chú bán bong bóng đang chào mời khách. Những chiếc bong bóng to đủ màu, đủ hình các con thú… lắc lư phía sau xe đạp trông thật buồn cười.

Dưới lòng đường, xe cộ chạy ầm ầm. Tất cả đều đổ xô đến các tụ điểm ca nhạc ở ngoài trời, các rạp chiếu bóng, cáo câu lạc bộ… dể giải trí. ớ ngã tư, đèn xanh đỏ vẫn đều đặn chớp, tắt báo hiệu giao thông. Chú công an trang phục gọn gàng đứng ở vị trí quen thuộc của mình để theo dõi mọi hoạt động cua đường phố. Chỉ cần một chiếc xe nào đó vượt đứng trong đêm, đèn trên nóc chợ nhấp nháy, ồn ào và sôi động nhất là trước cửa ủy ban Nhân dân thanh phố. Một công viên rộng lớn tràn ngập người là người. Họ hớn hở, tươi tắn bên nhau. Trẻ con vui đùa chạy rượt đuổi nhau trên thảm cỏ. Người lớn đi bách bộ trong công viên chuyện trò rôm rả. Đèn sáng rực, đủ màu sắc. Gần tượng đài Bác, khách du lịch nước ngoài chụp hình liên tục, có lẽ họ, muốn ghi lại hình ảnh Bác Hồ, vị lãnh tụ của cách mạng Việt Nam để làm kỉ niệm. Phía trái công viên là rạp Rex. Đoàn người lụ lượt kéo về kín cả trước cổng rạp, họ đang chờ đợi để vào xem ca nhạc. Phía trước công viên là bồn hoa, nước phun trắng xóa. Mấy chú thợ chụp hình, vai đeo máy, miệng chào mời khách đon đả. Hai vị khách nước ngoài cũng đang chăm chú ghi lại toàn cảnh hoạt động đường phố công viên vào máy quay phim xách tay của mình. Xa xa, một tòa nhà trắng toát, vẻ cổ kính nằm suy tư trước cảnh sôi động xung quanh. Đó là nơi làm việc của Uy ban Nhân dân thành phố. Bố mẹ dẫn em vào công viên, ngồi ngắm cảnh về đêm. Em vui vẻ đùa nghịch với chiếc bong bóng mẹ mua. Mấy đứa bé ngồi gần đấy cũng nhập vào cuộc chơi với em. Được một lúc, em vòi bố mẹ chở ra bờ sông. Khác với không khí ồn ào, náo nhiệt ở công viên, bến sông có vẻ lặng lẽ, êm đềm. Dọc bờ sông là những hàng quán cà phê, đèn màu nhấp nháy. Bố dừng xe ồ bên đường để tha hồ cho em ngắm cảnh. Gió sông thổi lên lồng lộng, mát rượi. Những chiếc phà trong đêm đen trùi trũi, lặng lẽ trôi. Cứ mỗi lần ghé bến là một loạt khách ùa lên phá vỡ bầu không khí yên lặng của bến.

Ở quảng trường, tượng Trần Hưng Đạo uy nghi lẫm liệt, lưng đeo gươm tay chỉ thẳng ra sông. Hàng cây hai bên đường rì rào trong gió, thỉnh thoảng một vài chiếc lá vàng rơi, lượn lờ chao đảo rồi buông mình xuống đất. Trong không khí mát mẻ của ban đêm, em ngửi thấy mùi hoa thơm thoang thoảng báo hiệu mùa xuân sắp về thành phố.

Vào những đêm đẹp trời như thế này, đi dạo mọt vòng khắp thành phố thật thú vị. Em yêu sao thành phố quê hương.

Thảo luận cho bài: Tả lại quang cảnh ở đường phố vào thời điểm thành phố lên đèn