Phân tích nhân vật Vũ Nương trong tác phẩm Chuyện người con gái Nam Xương

Phân tích nhân vật Vũ Nương trong tác phẩm Chuyện người con gái Nam Xương

Đề bài: Phân tích nhân vật Vũ Nương trong tác phẩm Chuyện người con gái Nam Xương của Nguvễn Dữ và nói lên cảm nghĩ của em.

Phát biểu cảm nghĩ về bài Ca Huế trên sông Hương của Hà Ánh Minh

Bài làm

Chuyện người con gái Nam Xương rút trong tác phẩm Truyền kì mạn lục, áng văn xuối viết bằng chữ Hán của Nguyễn Dữ trong thế kỉ XVI, một kiệt tác văn chương cổ được ca ngợi là ậ,thiên cổ kì hút”.

Truyện kể lại một câu chuyện truyền kì có nhiều yếu tố hoang đường lưu truyền trong dân gian vể bi kịch gia dinh ở Nam Xương có dòng sông Hoàng Giang vào cuối thế ki XIV, dầu thế kỉ XV, một thời loạn lạc, dầy biến động.

Nhân vật Vũ Nương là người con gái bạc mộnh đáng thương đó, có bao phẩm chất tốt đẹp tiêu biểu cho dức hạnh của người phụ nữ trong xã hội phong kiến ngày xưa.

 

1. Tên của nàng là Vũ Thị Thiết, quê ờ Nam Xương, thuộc phù Lí Nhãn, tinh Hà Nam ngày nay. Xuất thân trong một gia đình “ké klió”, nhimg Vũ Nương vừa có nhan sắc vừa có đức hạnh:’7ứi/i dã tliùy mị, nết na, lại thém cỏ tư dung tốt đẹp”. Nàng là một cò gái danh giá nên Trương Sinh, con nhà hào phú “mến 17 (hing hạnh” đã xin với mẹ đem trăm lạng vàng cưới về. Trong dạo vợ chổng, Vũ Nương là một người phụ nữ thông minh, đôn hậu, biết chổng có tính “đa nghi”, nàng đã “giữgìn khuôn phép” không để xảy ra cành vợ chổng phải “thất hoà”.

Phân tích nhân vật Vũ Nương trong tác phẩm Chuyện người con gái Nam Xương

Phân tích nhân vật Vũ Nương trong tác phẩm Chuyện người con gái Nam Xương

Sống giữa thời loạn lạc, Trương Sinh phải tòng quân đi chinh chiến ờ biẻn ải xa xôi. Buổi tiễn chồng ra trận, Vũ Nương dã rót chén rượu dầy chúc chổng “được hai chữ bình yên”-, nàng chẳng mong được đeo ấn phong hầu mặc áo gấm trờ về quê cũ… Ước mong của nàng thật bình dị, vì nàng dã coi trọng hạnh phúc gia đình hơn mọi còng danh phù phiếm ở đời. Những năm tháng xa cách, Vũ Nương thương nhớ chổng khôn xiết kể: “… mồi khi thấy bướm lượn dầy vườn, mây che kin núi, tlù nồi buồn góc bể chán trời không thể nào ngăn dược”.

Tâm trạng nhớ thương đau buồn ấy cùa Vũ Nương cũng là tâm trạng chung cùa những người chinh phụ trong mọi thời loạn lạc xưa nay:

… Nhớ chàng dằng dằng dường lên bằng trời
Trời thăm thẩm xa vời khôn thấu
Nỗi nhớ chàng đau đáu nào xong…

(Chinh phụ ngâm)

Thể hiện tâm trạng ấy, Nguyễn Dữ vừa cảm thông với nỗi đau khổ cùa Vũ Nương, vừa ca ngợi tấm lòng thuỳ chung thương nhớ đợi chờ chổng của nàng.

Vũ Nương là một phụ nữ đảm đang, giàu tình thương. Chổng ra trận mới được một tuần thì nàng sinh ra một đứa con trai dặt tên là Đàn. Mẹ chổng già yếu, ốm đau, nàng “hết sức thuốc thang”, “ngọt ngào khôn khéo khuyên lơn”. Vừa phụng dưỡng mẹ già, vừa chăm sóc nuôi dạy con thơ. Lúc mẹ chổng qua dời, nàng dã “hết lời thương xót”, việc ma chay tế lẻ dược lo liệu, tổ chức rất chu đáo “như đối với cha mẹ đe’ mình”. Qua đó, ta thấy trong Vũ Nương cùng xuất hiện 3 con người tốt dẹp: nàng dâu hiếu thảo, ngưòi vợ dảm đang thuỷ chung, người mẹ hiển đôn hậu. Đó là hình ảnh người phụ nữ lí tường trong xã hội phong kiến ngày xưa.

2. Qua năm sau, “việc quản kết thúc”, Trương Sinh từ miền xa chinh chiến trờ vé. Thế nhưng, Vũ Nương không dược hường hạnh phúc trong cảnh vợ chổng sum họp. Chỉ vì chuyện chiếc bóng qua miệng dứa con thơ mới tập nói, mà Trương Sinh “đinh ninh là vợ hư”, đã “mắng nhiếc” và “đánh đuổi di”. Vốn là một kẻ vô học lại hồ đổ vũ phu, Trương Sinh dã bỏ ngoài tai mọi lời “bày tò” cùa vợ, mọi sự “biện bạch” cùa họ hảng làng xóm. Vũ Nương dã bị chồng đẩy vào bi kịch, bị vu oan là người vợ “mất nết hư thân”. Vũ Nương phải nhảy xuống sông Hoàng Giang tự từ để tỏ rõ lả người phụ nữ “đoan trang giữ tiết, trinh bạch gìn lòng”, mãi mãi soi tỏ với đời “vào nước xin làm ngọc Mị Nương, xuống đất xin là cò Ngu mĩ”. Bi kịch Vũ Nương là bi kịch gia đình từ chuyện chổng con, nhưng nguyên nhân sâu xa là do chiến tranh loạn lạc dã gẫy nên. Chi một thời gian ngăn, sau khi Vũ Nương tự tử, một dêm khuya dưới ngọn đèn, chợt dứa con nói rằng: “Cha Dàn lại đến kia kìa!”. Lúc bấy giờ Trương Sinh “mới tinh ngộ thấu nổi oan cùa vợ, nliưng việc trót đã qua rồi!”. Người đọc xưa nay cũng chì biết thờ dài, cùng Nguyễn Dữ xót thương cho người con gái Nam Xương và bao phụ nữ bạc mệnh khác trong cõi đời. Vũ Nương tự từ, nàng cũng chẳng cần chồng con “rày xin chén nước cho người thác oan” (Truyện Kiều).

3. Phần cuối truyện đậm đặc tính chất hoang đường. Nào là Phan Lang nằm mộng thấy người con gái áo xanh đến kẽu xin tha mạng. Phan Lang được biếu một con rùa mai xanh nhưng khồng giết thịt mà đem thà con rùa xuống sông. Nào là Phan Lang bị chết đuối, xác dạt vào dộng rùa ở hài đảo. Linh Phi – vợ vua biển Nam Hải lấy khăn dấu mà lau, thuốc thần mà đổ, Phan Lang sống lại. Linh Phi mở tiệc ở gác Triêu Dương để thết đãi Phan Lang, ân nhân cứu sống mình ngày xưa. Tinh tiết Phan Lang gặp Vũ Nương tại bữa tiệc của Linh Phi, Vũ Nương khóc khi nghe Phan Lang nhắc lại nhà cửa, phần mộ cùa tiền nhân, tình tiết Vũ Nương gửi Phan Lang chiếc hoa vàng về và dặn chồng lập đàn tràng ờ bến Hoàng Giang, hình ảnh Vũ Nương ngồi kiệu hoa, phía sau có năm mươi chiếc xe cờ tán vỏng lọng rực rỡ dầy sông, lúc ẩn, lúc hiện… là những chi tiết hoang dường, nhưng đã tô đậm nỗi dau của người phụ nữ “bạc mệnlì… duyên phận hẩm hiu”, và có giá trị tố cáo lễ giáo phong kiến vô nhân đạo. Câu nói của ma Vũ Nương giữa dòng sông vọng vào: “Đa tạ tình chàng, thiếp chẳng thể trở vé nhản gian dược nữa” đã làm cho giá trị nhân đạo của truyện thêm phần bi thiết. Nỗi oan tình của vo Nương dà dược minh oan và giải tỏa, nhưng àm – dương đã đôi đường cách trờ, nàng chẳng thể trở lại dương gian, chẳng bao giờ còn được làm vợ, làm mẹ nữa. Bé Đàn mãi mãi là dứa con mồ côi mẹ.

Tóm lại, Vũ Nương là một người con gái dung hạnh mà bạc mệnh. Nguyễn Dữ đã kể lại cuộc đời oan khổ của nàng với bao tình tiết xót thương sâu sắc. Tuy mang yếu tố hoang đường, nhưng áng vân Chuyện người con gái Nam Xương giàu giá trị nhân dạo. Nhân vật Vũ Nương là một điển hình cho bi kịch cùa người phụ nữ trong gia dinh và xã hội. Người dọc càng thêm xúc động khi nhớ lại vần thơ của vua Lé Thánh Tông trong bài Lại bùi viếng Vù Thị:

… Chứng quả dã đôi vầng nhật nguyệt,
Giải oan chẳng lọ mấy dàn tràng…

Thảo luận cho bài: Phân tích nhân vật Vũ Nương trong tác phẩm Chuyện người con gái Nam Xương