Nghị luận về tính Trung thực

Nghị luận về tính Trung thực

Đề bài: Viết một đoạn văn nghị luận ngắn (khoảng 10 – 12 dòng) bàn về tính trung thực. Trong đọan văn có sử dụng phép liên kết và nêu rõ tên của phép liên kết đó.

Mời các bạn học sinh tham khảo thêm bài:

Đọc hiểu bài: Sa hành đoản ca

Bài làm:

Trên khắp mọi nơi ở đất nước ta, từ xưa đến nay bất kể thời đại nào thì nhân dân ta vẫn luôn đặt đạo đức là chuẩn mực hàng đầu đối với con người. Điều đó lại càng đặc biệt cầ thiết trong xã hội hiện  đại ngày nay. Mà trong số đó, trung thực là đức tính đầu tiên con người cần phải có.

Trung thực vốn là một đức tinh truyền thống tốt đẹp của nhân dân ta.Vậy nên trong xã hội ngày nay thì những cái lợi mà trung thực đem lại không phải là nhỏ. Với người học sinh thì tính trung thực sẽ giúp hoàn thiện nhân cách, không những vậy còn nâng cao được vốn kiến thức.Trung thực, thẳng thắn nhận ra những khuyết điểm sẽ giúp  thầy cô, cha mẽ, bạn bè có thể giúp  đỡ ta vươn lên, học tốt lên.

Nghị luận về tính Trung thực

Nghị luận về tính Trung thực

Trong cuộc sống , đức tính trung thực ta lại không thể thấy ở một số con người. Gian lận trong học tập, trong các kì thi , nạn học giả, bằng thật vẫn còn phổ biến trong xã. Sự thiếu trung thực ở một số lãnh đạo tham ô, tham nhũng ….không thể tưởng tượng được hậu quả của thiếu trung thực trong đời sống.

Tóm lại, phát huy truyền thống vốn  đó  của dân tộc là trách nhiệm của mỗi người, mỗi học sinh chúng ta  và đặc biệt là đức tính trung thực. Đó là điều vô cùng quan trọng. Tin rằng , nếu làm được như vậy thì chúng ta sẽ nhận lại được những kết quả đáng mừng cho bản thân ta và cả xã hội.

  • Phép liên kết chủ yếu là lặp từ: ”Trung thực”
  • Phép liên kết thế :Từ ” Trung thực” thế  từ ”Đó”

Thảo luận cho bài: Nghị luận về tính Trung thực