Nghị luận về tình bạn trong đó có câu ghép chính phụ

Nghị luận về tình bạn trong đó có câu ghép chính phụ

Mời các bạn học sinh tham khảo thêm bài:

Cảm nghĩ về bốn khổ thơ đầu trong bài Tiểu đội xe không kính

Đề bài: Viết một văn bản nghị luận ngắn (khoảng một trang giấy thi) nêu suy nghĩ của em về tình bạn trong đó dùng câu ghép chính phụ ( gạch dưới câu ghép).

Bài làm:

”Tình bạn trước hết phải phải chân thành, phải phê bình sai lầm của bạn, phải ngiêm chỉnh giúp đỡ bạn sửa chữa sai lầm” .

Bạn là của cải chứ không phải của cải là bạn”câu danh ngôn đó đã dành tất cả sự trân trọng, ưu ái cho tình bạn.Thế gian sẽ đơn điệu biết mấy, con người sẽ nghèo nàn, nhạt nhẽo nếu tình bạn không tồn tại. Tình bạn , ấy là hai tiếng thiêng liêng , cao đẹp. Ca dao từng đề cao tình bạn bè.

  ”Ra đi vừa gặp bạn hiền

Cũng bằng ăn quả đào tiên trên trời”

Nghị luận về tình bạn trong đó có câu ghép chính phụ

Nghị luận về tình bạn trong đó có câu ghép chính phụ

Sống không có bạn là chết cô đơn” Ai cũng muốn có những người bạn tốt của mình. Nhưng kết bạn vốn đã khó, mà giữ gìn tình bạn gắn bó thủy chung còn khó hơn nhiều.Lí Thông từng  kết nghĩa với Thạch Sanh nhưng sau lại lừa bạn đi vào chỗ chết và cướp công của bạn. Trịnh Hâm âm mưu hãm hại Vân Tiên chỉ vì sự ghen ghét nhỏ nhen, tầm thường. Những tấm gương phản bạn đó cho thấy nếu hẹp hòi, nếu chỉ ích kĩ thì sẽ mù quáng, sẽ mất bạn bè và trở thành kẻ ác.

Giàu bè bạn là không nghèo về mặt nào cả”. Cuộc sống  thật  bao la, rực rỡ sắc màu . Mỗi người nếu biết độ lượng, sống  cởi mở, khoan dung hơn thì tình bạn sẽ đơm hoa kết trái, sẽ chẳng bao giờ lụi tàn. Đúng như nhà thơ Tố Hữu ngợi ca:

” Có gì đẹp trên đời hơn thế

Người yêu người sống để yêu nhau”

Thảo luận cho bài: Nghị luận về tình bạn trong đó có câu ghép chính phụ